Ngoại trưởng Mỹ cho biết thảo luận với Triều Tiên có tiến bộ nhưng sẽ không có giải pháp sớm

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Họ sẽ phải chọn một con đường khác biệt một cách cơ bản với cách mà họ đã tiến hành trong nhiều thập kỷ”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trong ngày làm việc thứ 2 của cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, 2 bên đã có những “tiến triển thực chất”. Tuy nhiên, ông Pomeo vẫn cảnh báo, sẽ không có giải pháp nhanh chóng.
 Cố vấn lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong Chol (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
“Họ sẽ phải chọn một con đường khác biệt một cách cơ bản với cách mà họ đã tiến hành trong nhiều thập kỷ”, ông nói thêm.
Trong khi đó, ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un cho biết, ý định phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vẫn "không thay đổi, nhất quán và cố định" đồng thời hy vọng cải thiện Mỹ - Triều.
“Cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch sẽ đem đến cho Triều Tiên cơ hội lớn để đạt được sự thịnh vượng và an ninh”, ông Pompeo tuyên bố trên Twitter hôm 31/5.
Điều này cho thấy, để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, Mỹ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Cùng ngày, ông Kim Yong Chol sẽ trao lá thư nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm hiếm hoi đến Nhà Trắng.
Nội dung lá thư ông Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Trump hiện vẫn chưa được biết, mặc dù được cho là sẽ nâng cao hy vọng về hội nghị thượng đỉnh.
Tổng thống Donald Trump cho hay ông mong chờ được đọc nội dung trong bức thư từ lãnh đạo Kim Jong-un. Khi được hỏi về lá thư, ông chủ Nhà Trắng cho rằng đó là thông tin tích cực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào 12/6 và tạo áp lực buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân mặc dù ông thừa nhận rằng có thể yêu cầu thêm nhiều vòng đàm phán trực tiếp.