Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhận trát hầu tòa giữa “sóng gió” Ukraina

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ba ủy ban của Hạ viện Mỹ hôm 27/9 đã đề nghị triệu tập Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để yêu cầu xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine.

Lá thư được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Elijah Cummings gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo hôm 27/9 nêu rõ: "Căn cứ vào cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, chúng tôi sẽ gửi trát yêu cầu ông xuất trình các tài liệu trước ngày 4/10. Các tài liệu được yêu cầu sẽ là một phần của cuộc điều tra luận tội và được chia sẻ giữa các ủy ban".
 Chủ tịch của ba ủy ban tại Hạ viện Mỹ hôm 27/9 đã đề nghị triệu tập Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo.
Trát gửi Ngoại trưởng Pompeo là một phần trong cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ. Trump bị cáo buộc nhờ Ukraine hỗ trợ để loại bỏ đối thủ Joe Biden – cựu Phó Tổng thống Mỹ, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ sẽ mở cuộc  điều tra với lý do rằng các hành động của ông Trump đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Trump không cung cấp tài liệu và thông tin về liên hệ với các quan chức Ukraine cùng cuộc điện đàm của Trump và Zelenskiy trước hạn chót 26/9 mà Hạ viện Mỹ đưa ra.
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky là trọng tâm cuộc điều tra luận tội ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo hôm 24/9. Tổng thống Trump phản đối động thái này của Hạ viện, đồng thời khẳng định ông không làm gì sai và cáo buộc đảng Dân chủ phát động "cuộc săn phù thủy" với động cơ chính trị.
Hạ viện Mỹ cũng gửi trát cho 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ với thời hạn trong hai tuần tới, trong đó có cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, Đặc phái viên về Ukraine Kurt Volker – người vừa từ chức hôm 27/9, và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận chính thức về quyết định từ chức của Đặc phái viên về Ukraine Kurt Volker.
Trong một diễn biến mới nhất, gần 300 cựu quan chức đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ hôm 27/9 đã ký một lá thư ủng hộ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh vụ bê bối về cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine thu hút sự chú ý của dư luận.
Trong bức thư công bố ngày 27/9, các cựu quan chức trên viết rằng những hành động của ông Trump liên quan đến nỗ lực thúc giục Tổng thống Zelensky mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden tạo nên một "mối quan ngại an ninh quốc gia sâu sắc" đối với Mỹ./.