Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại trưởng Nga: Iran, Mỹ nên tiến hành các bước đồng bộ để khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Iran và Mỹ nên từng bước tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.
Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed Al Nahyan ngày 9/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Iran và Mỹ có thể thực hiện các bước đồng bộ nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed Al Nahyan dự cuộc họp báo chung ngày 9/3,
"Để giải quyết thế bế tắc hiện tại giữa Mỹ và Iran liên quan đến JCPOA, chúng tôi cho rằng hai bên nên thực hiện các bước đồng bộ, đồng thời cả Washinton và Tehran cũng cần tháo gỡ những bất đồng theo từng giai đoạn. Bởi vì trong thời điểm hiện tại, nếu đặt điều kiện rằng bên nào sẽ là người đầu tiên quay trở lại với nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử, thì hai nước khó có thể ngồi vào bàn đàm phán được” – ông Lavrov cho hay.
Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Moscow hoan nghênh ý định quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đa phương của Washington.
Theo Bộ trưởng Lavrov, một hội nghị an ninh trong khu vực Vịnh Ba Tư do Nga đề xuất có thể là nền tảng tiến tới việc thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận JCPOA.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ ý định đưa Mỹ trở lại JCPOA - hiệp định hạt nhân quan trọng mà cựu Tổng thống Donald Trump, đã đơn phương rút khỏi vào tháng 5/218.
Phía Washington khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi Iran quay lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA.
Tuy nhiên, Iran kiên quyết cho rằng các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump áp đặt và mở rộng với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ trước khi Iran tuân thủ bất kỳ điều kiện nào.
Năm 2018, Iran bắt đầu quay lại làm giàu uranium sau khi ông Trump đơn phương rút khỏi JCPOA, một thỏa thuận mà ông cho là "thỏa thuận tồi tệ nhất", đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ