Ngoại trưởng Nga Lavrov tin tưởng sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Trump lần 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc gặp mặt thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ diễn ra tại Helsinki hồi tháng 6 năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 7/5 cho biết ông tin tưởng chắc chắn rằng Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ sớm có cuộc gặp lần 2.
 Ngoại trưởng Lavrov kỳ vọng sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Trump lần 2. Ảnh: Tass
"Hai tổng thống đã đồng ý gặp mặt nếu có cơ hội như vậy", Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. "Tôi chắc chắn sẽ có khả năng như vậy. Điện Kremlin sẽ thông báo về điều đó".
Thông cáo của Điện Kremlin cho biết trong ngày 3/5 Tổng thống  Putin và  Tổng thống Trump đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại kéo dài do phía Mỹ khởi xướng. Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã thảo luận về quan hệ song phương, tập trung vào hợp tác kinh tế và nhắc lại cam kết của họ đối thoại chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các vấn đề ổn định mang tính chiến lược.
Cuộc gặp mặt thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ diễn ra tại Helsinki hồi tháng 6 năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo đã có một số cuộc họp bên lề của các sự kiện quốc tế quy mô lớn nhưng chưa thống nhất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mới.
Trước đó, hôm 4/5, Tổng thống Trump đã lên tiếng khen ngợi cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và khẳng định liên minh Nga - Mỹ có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. “Tiềm năng lớn cho mối quan hệ tuyệt vời với Nga. Thế giới có thể trở nên an toàn và tốt đẹp hơn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter một ngày sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào hôm 3/5.
Trong cuộc nói chuyện kéo dài hơn 1h đồng hồ, Tổng thống Trump cho biết, vấn đề khủng hoảng ở Venezuela cũng đã được thảo luận.
Căng thẳng giữa WashingtonMoscow đã leo thang trong thời gian qua về những diễn biến mới ở Venezuela. Chính quyền Washington đã cáo buộc giới chức Nga can thiệp để Tổng thống Nicolas Maduro không từ bỏ quyền lực và rời khỏi bỏ quốc gia này, tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận lập luận trên.
Vào hôm 4/5, Tổng thống Trump cũng tiết lộ đã thảo luận với ông Putin về khả năng thiết lập một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới không chỉ với Nga mà cả Trung Quốc. Ông khẳng định Trung Quốc đã cho thấy họ muốn tham gia vào thỏa thuận này nhằm giảm số lượng đầu đạn hạt nhân.