Ngoại trưởng Nga - Mỹ nhấn mạnh cần duy trì hợp tác dù còn “khác biệt quan trọng”

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc gặp trực tiếp ở Iceland, cả Ngoại trưởng Mỹ và Nga đều nhấn mạnh hai bên nên cùng nhau giải quyết một số vấn đề mặc dù vẫn còn những khác biệt lớn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bên trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Hội đồng Bắc Cực tại Iceland hôm 19/5. Ảnh: CNN
Ngày 19/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Hội đồng Bắc Cực tại Iceland. Cuộc gặp mặt này đánh dấu cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền mới của Mỹ với đại diện của Nga, trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai nước có thể diễn ra vào tháng 6/2021 nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.
Trong bài phát biểu mở đầu trước báo giới, Ngoại trưởng Blinken thừa nhận “hai nước có những sự khác biệt", đồng thời nói rằng Washington sẽ đáp trả những hành động gây hấn của Nga. Tuy nhiên, ông Blinken khẳng định thế giới sẽ an toàn hơn nếu lãnh đạo Mỹ và Nga hợp tác.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhất trí quan điểm Nga và Mỹ có "những khác biệt nghiêm trọng" nhưng phải hợp tác "trong những lĩnh vực mà lợi ích chúng ta có xung đột".
Đồng thời, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng giải quyết những vấn đề còn tồn tại từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.
Ông Blinken cho biết Tổng thống Biden muốn có "mối quan hệ ổn định, có thể đoán trước được với Nga", và cho biết hai nước có thể cùng nhau giải quyết đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, đối phó với các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, cùng cuộc xung đột ở Afghanistan. “Chúng tôi nghĩ điều đó tốt cho người dân của chúng ta, tốt cho người dân Nga và thực sự tốt cho thế giới,” ông Blinken nói.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Iceland hôm 19/5, Ngoại trưởng Blinken cho biết, Mỹ cũng có những bất đồng với Nga tại Bắc Cực, đặc biệt là việc Moscow thúc đẩy quân sự hóa khu vực này, song khẳng định rằng Mỹ cũng sẽ tìm kiếm việc hợp tác với Nga.
Quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng kể từ tháng 3 khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và những hoạt động khác. Hồi tháng 4/2021, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga.
Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.