Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại trưởng Nga, Mỹ thận trọng đánh giá về tình hình Ukraine

Kinhtedothi - Ngày 2/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sỹ) trao đổi về việc chấm dứt tình hình chiến sự tại Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Phát biểu riêng rẽ với báo giới sau cuộc gặp, ngoại trưởng hai nước đều tỏ ra thận trọng khi nhận định lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực ngày 15/2 đang được triển khai đúng hướng. Ông Lavrov hoan nghênh những "tiến triển xác thực" trong việc tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk ký kết tại Belarus ngày 12/2 vừa qua, khẳng định lệnh ngừng bắn đang được củng cố và các bên đang dần rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết ông hy vọng cuộc gặp sẽ giúp mang lại thay đổi cần thiết để chấm dứt tình hình bạo lực đẫm máu. Ông bày tỏ hy vọng trong vài giờ và lâu nhất là trong vài ngày tới, thỏa thuận Minsk sẽ được thực hiện toàn diện và đầy đủ. Tuy nhiên, ông Kerry cũng cho hay tình hình bạo lực tại Ukraine hiện vẫn đang tiếp diễn và việc không đạt được tình trạng ngừng bắn toàn diện đang gây trở ngại cho tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình. 

Ngoài ra, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cho biết Washington mong muốn sớm nối lại quan hệ hợp tác với Moskva song cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang hiểu nhầm những hành động của Washington tại Ukraine cũng như mục đích của những hành động này. Ngoại trưởng Kerry khẳng định Mỹ không liên quan tới "các cuộc cách mạng màu sắc" cũng như không có mục đích cá nhân nào khi can thiệp vào tình hình Ukraine.

Mặc dù tình hình xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine đã giảm đi tương đối, đụng độ vẫn tiếp diễn ở một số nơi gây thiệt hại về người. Theo báo cáo ngày 2/3 của Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein, hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát ở miền Đông Ukraine vào tháng Tư năm ngoái. Quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu cho biết tuy các bên đã triển khai và thậm chí hoàn tất tiến trình rút vũ khí hạng nặng, song vẫn còn quá sớm để khẳng định đây là một sự rút quân hoàn toàn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ