Ngoại trưởng Nga sắp thăm Việt Nam

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm vào tháng 9/2021. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga. 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm vào tháng 9/2021. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga. 

Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Năm 2022, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012 - 2022).

Năm 2023, Việt Nam sẽ kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Bác Hồ đặt chân đến nước Nga tìm con đường cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có các diễn biến mới.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc điện đàm riêng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba về xung đột giữa hai bên.

Trong cả hai cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Ông cũng đề nghị các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên.

Cũng trong điện đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov đánh giá cao vai trò, đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine và khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần