Ngoại trưởng Pháp đề xuất cắt giảm thành viên nội các

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu trên kênh truyền hình i'Tele của Pháp ngày 27/3, Bộ trưởng Ngoại giao...

Kinhtedothi - Phát biểu trên kênh truyền hình i'Tele của Pháp ngày 27/3, Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Laurent Fabius tuyên bố ủng hộ thành lập một nội các “hẹp” nhằm quản lý tốt hơn các khoản chi tiêu công.

Theo đó, ông Fabius cho rằng cần giảm số bộ trưởng trong chính phủ Pháp từ mức 38 hiện nay xuống còn 20 người.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy 79% người dân Pháp ủng hộ thành lập một chính phủ mới, và hơn 2/3 trong số đó muốn có một thủ tướng mới thay thế Thủ tướng Jean-Marc Ayrault. Ngoài ra, 83% số người được hỏi tin rằng chính sách của chính phủ Pháp hiện không hiệu quả.
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Uy tín của đảng Xã hội (PS) cánh tả cầm quyền giảm sút cùng tỷ lệ ủng hộ cao bất ngờ dành cho đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, được coi là "sự trừng phạt” của cử tri đối với Tổng thống Pháp François Hollande, khi ông không thực hiện được những cam kết vực dậy nền tài chính, phục hồi kinh tế và cải thiện thị trường lao động.

Tại vòng một cuộc bầu cử địa phương diễn ra ngày 23/3 vừa qua, đảng Xã hội của Tổng thống François Hollande chỉ giành được 38% số phiếu, trong khi đảng trung hữu Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) thu được là 47%.

Điều đáng chú ý là lần đầu tiên, đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) nhận được trên 5% số phiếu, tỷ lệ ủng hộ cao nhất của đảng này từ trước tới nay ở cấp địa phương. Vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30/3 tới.