Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar hạ nhiệt căng thẳng vùng Vịnh

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước việc căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh đã bước sang tuần thứ 2, ngày 14/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đến Doha với nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Qatar.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 14/6 đã có cuộc gặp với Tiểu vương Tamim bin Hamad al-Thani, kêu gọi các bên đối thoại để giải quyết căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters 
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ đến Kuwait, quốc gia Trung Đông cũng đang nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là Ả rập Saudi.
“Tôi sẽ đến thăm Ả rập Saudi. Chúng tôi sẽ thảo luận cách thức mà có thể đóng góp và việc làm thế nào để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa các nước vùng Vịnh”, ông Cavusoglu nói.
Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng, cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang gây tổn hại tới thế giới Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hỗ trợ giải quyết vấn đề này thông qua con đường ngoại giao.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Kalin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi viện trợ lương thực cho Qatar sau khi các nước láng giềng tại vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với nước này và áp đặt các biện pháp trừng phạt vì cho rằng Qatar hậu thuẫn khủng bố và tìm cách tăng cường quan hệ với đối thủ khu vực là Iran.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp Ngoại trưởng Ả rập Saudi Adel al-Jubeir. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao 2 nước đã có tiến bộ trong nỗ lực giải quyết căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh.