Ngôi đền 358 năm của Ấn Độ có thể bị sập

Chia sẻ

KTĐT - Ngôi đền 358 năm tuổi Taj Mahal có khả năng sẽ bị sập trong vòng năm năm nữa nếu không có chiến dịch trùng tu nền móng khẩn cấp.

Taj Mahal là ngôi đền nổi tiếng của Ấn Độ được làm từ đá cẩm thạch dưới triều Mogul. nhà vua Shah Jahan đã xây đền để tưởng nhớ người vợ đã mất sau khi sinh con. Đây là một kiệt tác kiến trúc của thế giới, mỗi năm thu hút bốn triệu người tham quan.

Các chuyên gia cho rằng, móng của ngôi đền đang xuống cấp vì chủ yếu được làm bằng gỗ đào, chôn dưới các giếng. Qua thời gian, nó đang mục dần. Dấu hiệu nứt đã xuất hiện ở một số ngôi mộ bên trong đền từ năm ngoái và bốn cột tháp xung quanh bị nghiêng.

Ramshankar Katheria, nghị sĩ thành phố Agra, người đứng đầu nhóm vận động, bao gồm các nhà sử học, môi trường và chính trị, nói: “Nếu không có chiến dịch trùng tu nền móng, thì chỉ hai đến năm năm nữa, đền Taj Mahal sẽ chỉ còn là đống đổ nát. Một kiệt tác kiến trúc của thế giới sẽ không còn tỏa sáng”.

Ba thập kỷ qua, chưa một ai được phép tiếp cận với móng của ngôi đền, không biết dưới đó chôn cái gì, Katheria nói thêm.

Ram Nath, một trong những nhà sử học hàng đầu thế giới nghiên cứu về Taj nói: “Móng của đền Taj Mahal được nuôi dưỡng từ nguồn nước của sông Yamuna, nhưng dòng sông này giờ đang khô cạn và những người thợ xây trước đó đã không dự tính điều này. Nếu Yamuna chết thì Taj Mahal cũng không thể sống sót”.

Sông Yamuna cạn nước vì sự bùng nổ của ngành công nghiệp Ấn Độ và nạn chặt phá rừng. Một lớp khói bụi đã bao quanh khu đền trong một vài năm trở lại đây.

Để cứu Taj Mahal, theo Katheria, trước mắt phải chi 71 tỉ bảng Anh để xây dập trên sông Yamuna, nhằm cân bằng nguồn nước.

Hiện chính phủ Ấn Độ cũng đã thành lập cơ quan có những biện pháp bảo tổn ngôi đền Taj Mahal.