DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngôi nhà ống ở Hà Nội mang sự hài hòa về truyền thống gia đình và lối sống đương đại

Thành Luân
11-10-2021 18:54
Kinhtedothi - Ngôi nhà ống mang tên "CH House" được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống, với không gian xanh hài hòa lòng giữa phố thị náo nhiệt, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời kết hợp giữ truyền thống gia đình và lối sống đương đại.
 Hình ảnh mặt tiền của CH House, ngôi nhà 5 tầng tại đường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) do ODDO Architects thiết kế. (Ảnh: Hoàng Lê)

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ truyền của Hà Nội, ngôi nhà mang tên "CH House" nằm trên đường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) do đội ngũ của ODDO Architects thiết kế đem đến không gian tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên nhờ các khoảng sân trong.

Thiết kế nhằm mang lại hơi thở tinh thần truyền thống cho cuộc sống hiện đại, đồng thời tạo ra những không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên và đảm bảo thông gió tự nhiên bên trong ngôi nhà.

 Mặt tiền được thiết kế như một ''lớp kép'' (double layer) với lớp bên ngoài được làm từ các khối xi măng đục lỗ còn lớp bên trong bằng kính khung sắt thép. (Ảnh: Hoàng Lê)
 Thiết kế nhằm tạo ra không gian mở liên tục để duy trì sinh hoạt giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình với nhau dễ dàng hơn. (Ảnh: Hoàng Lê)

Vị trí của ngôi nhà là một lô đất điển hình cho nhà ống dài và hẹp ở địa phương, trong trường hợp nhà CH - chiều rộng 4,2m x chiều dài 35m. Chức năng của ngôi nhà được tách biệt thành 2 khu: Khu thương mại hai tầng và khu dành cho gia đình.

Mục đích là thiết kế sự hài hòa về không gian với việc cân nhắc đến truyền thống gia đình, khí hậu địa phương và lối sống đương đại.

Ngôi nhà được thiết kế cho ba thế hệ gia đình muốn tạo ra một không gian hài hòa trong thành phố náo nhiệt để nâng cao cuộc sống truyền thống của gia đình.

Các không gian chung của khu vực gia đình như phòng khách, thư viện, phòng ăn và nhà bếp được bố trí ở các tầng khác nhau với độ cao trần khác nhau nhằm tạo ra không gian liên tục mở để duy trì giao tiếp của gia đình với nhau dễ dàng hơn.

 Sự kết hợp giữa mặt tiền 2 lớp và cây xanh chính là giải pháp lọc bụi hiệu quả.
 Cửa sổ lớn,cung cấp nhiều ánh sáng hơn khi cần và tạo cho mặt tiền ngôi nhà một cái nhìn hấp dẫn, quyến rũ hơn.
Thiết kế này giúp cho không gian được mở một cách hợp lý và mang lại cảm giác rộng rãi bất ngờ, mặc dù chiều rộng của ngôi nhà có hạn. Ngoài ra, phòng ngủ của hai con nằm phía trên khu vực chung chính, bên cạnh khoảng không gian trống, cho phép kết nối với các thành viên trong gia đình ở tầng dưới.
Khu vực yên tĩnh nằm ở trong cùng của ngôi nhà, bao gồm phòng ngủ của ông bà và phòng ngủ chính của bố mẹ. Yếu tố quan trọng của các không gian bên trong là 3 khoảng trống ngăn cách thể tích ngôi nhà để cung cấp ánh sáng tự nhiên vào các không gian tầng thấp hơn của ngôi nhà.

 Không gian sinh hoạt chung được thiết kế với những độ cao sàn khác nhau.

Theo lời của các KTS, Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam với mật độ dân số cao nhất, ùn tắc giao thông nghiêm trọng, thường xuyên phải đối mặt với ô nhiễm không khí, thiếu không gian công cộng và cây xanh nhưng đồng thời cũng là thành phố mang đậm nét văn hóa và truyền thống lâu đời của Việt Nam.

Mối quan hệ gia đình trong gia đình truyền thống Việt Nam rất bền chặt. Thông thường, vài thế hệ sống cùng nhau dưới một mái nhà duy nhất, nơi diễn ra nhiều sự kiện gia đình. Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay với điện thoại thông minh và tivi, những mối quan hệ này đang bị suy yếu. Thiết kế không gian nhấn mạnh sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt trong bối cảnh nhịp sống hối hả của Việt Nam ngày nay đang phát triển mạnh về kinh tế.

Thiên nhiên là một yếu tố quan trọng mang lại ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần của con người. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các thành phố lớn tạo ra sự thiếu hụt không gian xanh cho người dân thư giãn.

Chính vì vậy việc trồng cây xanh, cây cảnh trong nhà là cần thiết và giúp tạo không gian sống yên bình, xả stress. CH house không chỉ là nơi ở của người dân mà còn là nơi cố gắng tạo ra mối liên kết giữa con người và thiên nhiên vốn rất thường bị thiếu ở Hà Nội do nhiều vấn đề về môi trường và không gian xanh hạn chế.

Mặt tiền của ngôi nhà được thiết kế thành hai lớp với lớp ngoài được làm từ các khối xi măng đục lỗ và lớp bên trong bằng kính khung thép. Mặt tiền hai lớp kết hợp với một lớp cây xanh giúp che chắn nắng, khói bụi và thông gió tự nhiên trong suốt chiều dài của ngôi nhà. Mặt tiền cũng được thiết kế với một cửa sổ lớn, cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho ngôi nhà khi cần thiết và tạo cho mặt tiền một cái nhìn hấp dẫn hơn.

Sơ đồ thiết kế ngôi nhà CH House do ODDO Architects thực hiện:
 Sơ đồ thiết kế tầng 1,2 CH House.
 Tầng 3, 4.

 Tầng 5, sân thượng.
 Mặt cắt.
 Mặt đứng.