Ngôi nhà Việt giành chiến thắng tại World Architecture Festival

Thành Luân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vượt qua rất nhiều đối thủ, ngôi nhà "Sky House" đã giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở đô thị – House & Villa (Urban/Suburban) tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2020 – 2021 do World Architecture Festival (WAF) tổ chức.

Sài Gòn là một thành phố có mật độ công trình, xe cộ và con người dày đặc bậc nhất Việt Nam. Theo cùng đó là sự tắc nghẽn của giao thông và hạ tầng đô thị nhưng lại thiếu không gian cho những mảng xanh, nơi con người có thể tĩnh tâm và ngồi lại với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. (Ảnh: Triệu Chiến)
World Architecture Festival (WAF) - Liên hoan Kiến trúc Thế giới diễn ra hằng năm nhằm vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc nhất thế giới và được ví như "giải Oscar" của ngành kiến trúc thế giới.

Vì thế việc dành chiến thắng tại WAF là điều vinh dự cho mọi kiến trúc sư. WAF năm 2020 – 2021 gồm 33 hạng mục và vượt qua hàng trăm đối thủ đến từ khắp thế giới, dự án Sky House (tại An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh) của MIA Design Studio đã giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở đô thị – House & Villa (Urban/Suburban).

 
Phương án thiết kế mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng. (Ảnh: Triệu Chiến)
MIA Design Studio cho biết, đây là một hành trình dài và đầy vinh dự đối với MIA sau khi chính thức lọt vào Danh sách rút gọn với 496 dự án ở các hạng mục đến từ 62 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 06/2021.

Sau hơn 4 tháng chuẩn bị và tham gia vòng tiếp theo của cuộc thi thì ngày 25/11/2021, MIA Design Studio đã đạt được quả ngọt và cũng là đại diện Việt Nam duy nhất chiến thắng tại giải thưởng của ngành Kiến trúc thế giới năm nay.

Khu đất xây dựng của Sky House cũng nằm lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng san sát nhau, đưa ra một đề bài khó cho việc thiết kế với mục tiêu tạo nên một công trình ''mở'' và ''thở''. (Ảnh: Triệu Chiến)

Chia sẻ về dự án Sky House, các kiến trúc sư tại MIA Design Studio cho biết xuất phát từ nhận định TP Hồ Chí Minh là một thành phố có mật độ công trình, xe cộ và con người dày đặc bậc nhất Việt Nam. Cùng với đó là sự tắc nghẽn của giao thông và hạ tầng đô thị nhưng lại thiếu không gian cho những mảng xanh, nơi con người có thể tĩnh tâm và ngồi lại với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Không nằm ngoài bối cảnh trên, khu đất xây dựng của Sky House cũng nằm lọt thỏm giữa “thung lũng” các tòa nhà cao tầng san sát nhau.

Với mong muốn tạo nên một công trình ”mở” và “thở”, kết hợp cùng cá tính của gia chủ là người ưa thích sự tĩnh lặng, nhóm thiết kế đã đưa ra một định hướng kiến trúc rõ ràng, đó là mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.

 

"Giải pháp là tạo liên kết giữa các không gian để các yếu tố tự nhiên có thể được lồng vào và mang đi khắp mọi ngóc ngách của không gian sống. Không can thiệp vào khu đất hoặc ý định sử dụng hết diện tích cho các phòng không cần thiết, chúng tôi chia ngôi nhà làm đôi. Nửa đầu dành cho nắng, gió, nước và cây cối hoặc đơn giản là những khoảng không gian trống, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với những tiện ích tối thiểu" - MIA Design Studio chia sẻ.

 Không gian phòng ngủ. (Ảnh: Triệu Chiến)

Nhóm KTS MIA Design Studio nói thêm: "kiến trúc là một cơ thể sống. Để thay thế cho cách tiếp cận thông thường là mở ra bốn phía, chúng tôi tạo ra một kết nối thẳng đứng giữa ngôi nhà và bầu trời. Cách làm này đã cho phép ngôi nhà tiếp nhận thiên nhiên một cách gián tiếp và từ đó chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết và giờ giấc ban ngày. Lúc này, kiến ​​trúc không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh mà đã tạo ra cảnh quan nội tại của nó".

 Phòng khách. (Ảnh: Triệu Chiến)

Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên đã được thể hiện trên nhiều phương diện đồng thời tăng cường kết nối theo chiều dọc giữa các không gian sử dụng thông qua các khoảng trống.
Những khoảng trống này giờ đây trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi góc. Đây là cách kiến ​​trúc có thể chữa lành tâm hồn con người bằng cách hòa hợp với thiên nhiên. Vincent van Gogh nói: “Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ tìm thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi.

Do đại dịch Covid-19, lễ trao giải WAF năm nay sẽ là của cả 2 năm 2020 và 2021, và MIA Design Studio sẽ có cơ hội thuyết trình trực tuyến về dự án Sky House từ nền tảng chính thức của World Architecture Festival vào lúc 18h35 ngày 03/12.
Sơ đồ thiết kế ngôi nhà do MIA Design Studio thực hiện:

 Mặt cắt.

 Mặt đứng.

 Tầng 1.

 Tầng 2.

 Tầng 3.

 Sân thượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần