Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ngồi quá lâu tăng nguy cơ tử vong

KTĐT - Nghiên cứu của Đại học Sydney phát hiện thấy những người ngồi tĩnh tại suốt nửa ngày thì có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn, ngay cả khi họ vẫn tập thể dục hay có cân nặng vừa phải.
Ngồi 11 tiếng hoặc hơn mỗi ngày sẽ làm tăng 40% nguy cơ bạn tử vong trong vòng 3 năm tới - dù cho bạn có tập thể dục đều đặn hay không - một nghiên cứu của Australia vừa khẳng định.

Nghiên cứu của Đại học Sydney phát hiện thấy những người ngồi tĩnh tại suốt nửa ngày thì có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn, ngay cả khi họ vẫn tập thể dục hay có cân nặng vừa phải.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hidde van der Ploeg, cho biết: "Những kết quả này có tầm ứng dụng quan trọng lớn với cộng đồng. Chạy bộ hoặc tập thể dục buổi sáng vẫn là cần thiết, song điều quan trọng là bạn cần tránh ngồi quá lâu".

"Công trình của chúng tôi cho thấy thời gian mà mọi người dành để ngồi ở nhà, ở công ty hoặc trên xe cộ nên được giảm bớt bằng việc đứng hoặc đi bộ nhiều hơn", ông nói.

Lợi ích của vận động thấy rõ trong nhiều trường hợp: Những người ít vận động mà ngồi nhiều nhất thì nguy cơ chết trong vòng 3 năm tới cao gấp đôi những người ưa vận động mà ngồi ít nhất.

Ngay cả trong nhóm ít vận động, thì người ngồi nhiều nhất cũng có nguy cơ tử vong cao hơn gần 1/3 so với nhóm ngồi ít nhất.

Hiện tại, trung bình mỗi người trưởng thành dành 90% thời gian rảnh rỗi để ngồi. Chưa đầy một nửa trong số họ đạt được mức khuyến cáo về vận động thể chất của Tổ chức Y tế Thế giới.

Một lời khuyên đi kèm rằng kết quả nghiên cứu này đã đủ mạnh để các bác sĩ kê đơn "giảm thời gian ngồi" cho các bệnh nhân của mình.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

09 Jul, 05:56 PM

Kinhtedothi - Tại Văn bản 6352/VPCP-KTTH ngày 9/7/2025, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các cơ quan chức năng kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Hà Nội tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Hà Nội tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

09 Jul, 04:43 PM

Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 25, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, chiều 9/7, Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2025 đã được HĐND TP Hà Nội thông qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ