Ngồi vỉa hè nghe nhạc “quý tộc”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Luala concert thu đông 2012 khai màn show đầu tiên vào chiều 10/11 và cả ngày 11/11 trong những phút thăng hoa của nghệ sĩ và sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Với hình thức biểu diễn đa dạng, mới mẻ, thành công của show diễn đầu tiên của Luala concert lần này đã từng bước đưa chương trình hòa nhạc thính phòng nơi vỉa hè thành thương hiệu âm nhạc của người Hà Nội.

Thăng hoa

Thời tiết Hà Nội ngày 10 và 11/11 lúc nắng, lúc mưa, nhưng không ngăn được cảm xúc của mỗi ai đi ngang qua trước cửa NXB Âm nhạc Việt Nam khi lắng nghe hòa nhạc Luala concert.

Dù sân khấu biểu diễn của chương trình đã được thiết kế khoáng đạt, nằm giữa ba mặt đường, nhưng khán giả vẫn chật kín vỉa hè.Chương trình thu hút người xem một phần bởi sự xuất hiện của diva Hồng Nhung.
 
Ngồi vỉa hè nghe nhạc “quý tộc” - Ảnh 1
 
Diva Hồng Nhung trong show diễn đầu tiên của Luala concert thu đông 2012.
 
 
Hát miễn phí nơi vỉa hè, nhưng khuôn mặt chị luôn rạng rỡ vì có thể "tay bắt mặt mừng" cùng người hâm mộ. Hồng Nhung cất tiếng hát cao vút "Nhớ về Hà Nội" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, hát như để khẳng định tình yêu Hà Nội luôn chất chứa trong chị, và như thêm một lần khẳng định nỗi lòng của người con Hà Nội ngày trở về.

 "Thiên thai" tiếp sau đó cũng được Hồng Nhung hát ngọt ngào không kém…Thành phần của dàn nhạc trong hai buổi mở đầu tour diễn vẫn là những gương mặt quen thuộc của Luala concert: Nghệ sĩ violon kiêm đạo diễn Nguyễn Xuân Huy, NSƯT Trần Thị Mơ... Năm nay ngoài dàn nhạc dây còn có thêm màn solo piano, violon, cello, kèn... Nơi vỉa hè Hà Nội những âm thanh réo rắt, lãng mạn của thể loại âm nhạc được coi là quý tộc ấy lại gắn kết mọi thành phần khán giả đến lạ kỳ. Dù đã lần đầu bước ra khỏi không gian giới hạn của nhà hát, nhưng cách xử lý âm nhạc và biểu diễn của diva Hồng Nhung, nghệ sĩ âm thanh Nguyễn Nhất Lý... vẫn đầy cuốn hút và gần gũi.

Điểm hẹn văn hóa

Chương trình đầu tiên của Luala concert được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội (11/11/2011). Buổi diễn nào trong dự án âm nhạc đường phố này cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của các nghệ sỹ tên tuổi (Thanh Lam, Tùng Dương, Hoa hậu Ngô Phương Lan, Á hậu Dương Tú Anh) cũng như công chúng.

Đặc biệt, Luala concert mùa đầu tiên đã được Hội nhạc sĩ bình chọn là một trong 10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu của năm 2011. Ngoài ra, chương trình còn lọt vào 5 đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến 2011.Sau thành công của Luala concert, không ít chương trình hòa nhạc chất lượng cao được mở miễn phí tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Viện Goothe Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với sự xuất hiện của Bùi Công Duy, nghệ sĩ piano Nicolas Stavy...

Tuy nhiên, những buổi biểu diễn này vẫn nhỏ lẻ, mùa vụ, chưa thành điểm hẹn thường xuyên của người Hà Nội. Chỉ có Luala concert là được nhắc đến như một ấn định nơi vỉa hè phố Lý Thái Tổ, với niềm háo hức chưa từng có của công chúng yêu nhạc thính phòng. Ngoài "sứ mệnh" đem âm nhạc bác học đến gần công chúng, dự án âm nhạc đường phố Luala concert đã và đang dần định hình một điểm hẹn văn hóa của người Hà Nội. Nói như nhạc sĩ Võ Quốc Trung: "Hà Nội cần nhiều hơn nữa những chương trình như Luala concert để khán giả đến gần với âm nhạc thính phòng".

 
Luala concert thu đông 2012 diễn ra trong 5 tuần, từ 10/11 đến 10/12 vào chiều thứ Bảy và ngày Chủ nhật. Sau buổi biểu diễn khai màn của Hồng Nhung, các ca sĩ Phạm Hà Thăng Long, Mỹ Linh, Hồng Vy, Thanh Lam sẽ lần lượt solo trong chương trình vào các ngày 18/11, 25/11, 2/12, 9/12.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần