Người biểu tình Yemen chiếm căn cứ quân sự thủ đô

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 19/9, hàng nghìn người biểu tình với sự ủng hộ của các binh sỹ đào ngũ đã chiếm được một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở thủ đô Sanaa của Yemen.

Căn cứ quân sự này đóng ở phía Tây đại lộ Al-Zubairy, chạy qua trung tâm thủ đô Sanaa.
Với sự yểm trợ của các binh sỹ đào ngũ thuộc Sư đoàn thiết giáp số 1, những người biểu tình đã dễ dàng chiếm căn cứ này mà không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào.
 
Vụ đánh chiếm căn cứ quân sự diễn ra hai ngày sau các cuộc đụng độ giữa quân đội Yemen và đám đông người quá khích trong hàng chục nghìn người tuần hành tại thủ đô Sanaa đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương.
 
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa hiện do con trai Tổng thống Saleh lãnh đạo, có vai trò quan trọng đối với sự tồn vong của chính quyền đương nhiệm.
 
Nhiều người biểu tình cho rằng việc chiếm được căn cứ quân sự của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa là dấu hiệu cho thấy chế độ của Tổng thống Saleh đang cần kề nguy cơ sụp đổ sau 33 năm cầm quyền.
 
Trước đó, theo nguồn tin từ phe đối lập tại Yemen, lực lượng này đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với với quân chính phủ./.