Người cao tuổi được chăm sóc, hỗ trợ chuyển đổi nghề tạo việc làm

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đến năm 2030, TP Hà Nội có ít nhất 70% người cao tuổi (NCT) có nhu cầu và khả năng có việc làm. 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế, được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 30/KH-UBND Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT đến năm 2030 trên địa bàn TP Hà Nội. Kế hoạch đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 có ít nhất 50% NCT có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm. Hộ gia đình có NCT có nhu cầu và điều kiện được vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Giai đoạn 2026 – 2030, có ít nhất 70% NCT có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp...

Người cao tuổi ở Hà Nội được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Thảo Trần.
Người cao tuổi ở Hà Nội được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Thảo Trần.

Giai đoạn 2022 – 2025, TP Hà Nội có trên 80% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; khoảng 90% NCT được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 100% NCT khi ốm đau, dịch bệnh được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Giai đoạn 2026 – 2030 có 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; khoảng 90% NCT được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

TP Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 có 100% NCT không phải sống trong nhà tạm, dột nát; 100% NCT thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không có người phụng dưỡng được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội theo quy định.

Để tạo sinh kế cho NCT, Hà Nội thực hiện hỗ trợ việc làm, hướng nghiệp đối với những người còn sức lao động. Đồng thời hỗ trợ thí điểm mô hình khởi nghiệp phù hợp với NCT; hỗ trợ thí điểm mô hình sinh kế đối với gia đình có NCT, ưu tiên được vay vốn với lãi suất ưu đãi để tạo việc làm, tăng thu nhập...TP nghiên cứu các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT có hoàn cảnh khó khăn, nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội theo khả năng, ngân sách của TP.

Người cao tuổi ở quận Tây Hồ, Hà Nội đang ký nhận kinh phí hỗ trợ từ chính sách đặc thù của TP. Ảnh: Trần Oanh.
Người cao tuổi ở quận Tây Hồ, Hà Nội đang ký nhận kinh phí hỗ trợ từ chính sách đặc thù của TP. Ảnh: Trần Oanh.

Nhằm tăng cường sức khỏe cho NCT, Hà Nội sẽ thực hiện trợ giúp y tế như triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe NCT ở trạm y tế tuyến xã, ưu tiên nhóm NCT từ đủ 80 tuổi trở lên và từng bước mở rộng đến nhóm từ 65 tuổi trở lên. Hà Nội phát triển khoa lão khoa tại các bệnh viện đa khoa tuyến TP; phát triển mạng lưới nhân viên chăm sóc, thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nhà và cộng đồng.

Một giải pháp quan trọng sẽ được TP thực hiện là phát triển mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội chăm sóc và phục hồi chức năng cho NCT; trợ giúp NCT tham gia hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, nghiên cứu, phát triển các công nghệ, công cụ, tài liệu hỗ trợ NCT sử dụng CNTT và truyền thông, truyền nghề, sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT...