"Người dân Campuchia bị tổn thương bởi nhận xét của Thủ tướng Lý Hiển Long"

Liên Hà (Theo Khmer Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một cây bút của tờ Khmer Times đã lên tiếng phản đối nhận xét về Campuchia của Thủ tướng Singapore hôm 31/5 vừa qua.

Trên tờ Khmer Times, tác giả Chanthavy khẳng định người dân Campuchia bị tổn thương khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ủng hộ chế độ Khmer Đỏ.

Ngày 31/5 vừa qua trên trang Fanpage Facebook chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có viết về vấn đề Khmer Đỏ và việc Việt Nam can thiệp quân sự vào Campuchia thập niên 1970-1980.

 Tiêu đề bài viết trên báo Khmer Times.

Trong diễn văn mở đầu Đối thoại an ninh Shangri-La lần thứ 18 tổ chức ở Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có đề cập vấn đề đưa quân này và gọi đây là mối đe dọa đối với các nước láng giềng phi XHCN.

Chỉ vài ngày sau đó, vào ngày 3/6, tác giả người Campuchia Leap Chanthavy có bài viết dài phản đối các nhận xét của Thủ tướng Lý Hiển Long. Bài viết thể hiện ý kiến này được đăng tải trên tờ báo điện tử “Khmer Times” của Campuchia.

Trong bài viết, tác giả Leap Chanthavy nhắc lại chi tiết trên mạng Facebook, ông Lý Hiển Long viết dòng “post” cảm ơn đối với một viên tướng Thái Lan mới qua đời tên là Prem Tinsulanonda. Ông Lý tri ân viên tướng này đã vì đã có công với khu vực trong giai đoạn 5 nước ASEAN họp lại để phản đối Việt Nam đưa quân vào Campuchia cũng như phản đối chính quyền Campuchia mới thay thế chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ. Ông Lý bình luận rằng điều này đã “ngăn ngừa việc hợp pháp hóa sự thay đổi chế độ”.

Trong toàn bộ bài viết của mình, tác giả Campuchia Leap Chanthavy đã nói rõ rằng trong thời kỳ lịch sử đặc biệt đó, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Mỹ đã hợp sức để viện trợ cho các phiến quân Pol-Pot Khmer Đỏ chống lại chính quyền dân chủ của ông Heng Samrin (thay thế nhà nước Khmer Đỏ sau khi bị lật đổ). Singapore giai đoạn đó, theo tác giả Campuchia Leap Chanthavy, thậm chí còn cản trở việc viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân sống sót của chế độ Pol Pot.

Tác giả Leap Chanthavy viết rằng bất kể lập luận thế nào cũng không thể coi rẻ mạng sống của nhân dân Campuchia. Tác giả đặt câu hỏi, “Chủ quyền để làm gì nếu như toàn dân bị hủy diệt?”.Leap Chanthavy viết tiếp: Việc phủ nhận sự cần thiết phải lật đổ chế độ Pol Pot chẳng khác nào việc thiếu tôn trọng sinh mạng và tâm hồn của nhân dân Campuchia. Các nhận xét của ông Lý đã động chạm đến vết thương lòng của Campuchia bằng việc gợi lại ký ức buồn năm xưa.

Cuối bài, tác giả Campuchia Leap Chanthavy viết: “Người dân Campuchia có thể tha thứ nhưng chúng tôi không bao giờ quên những tháng ngày gian truân và chúng tôi biết chính xác ai là người bạn thực sự của chúng tôi khi đó”