Người dân Hà Nội có cơ hội trải nghiệm “Italia-Vẻ đẹp của kiến thức”

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Triển lãm sắp đặt độc đáo này bắt đầu mở cửa cho khách và người dân Thủ đô Hà Nội kể từ hôm nay.

Ngày 6/5, Triển lãm “Italia – Vẻ đẹp của kiến thức” đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, nhân dịp 500 năm kỷ niệm ngày mất của Leonardo Da Vinci với sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, Enzo Moavero Milanesi và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, góp phần vào thành tựu chung của quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, quan hệ hợp tác giữa TP Hà Nội và các đối tác Italia, trong đó có Đại sứ quán Italia tại Việt Nam ngày càng khởi sắc trên mọi lĩnh vực và không ngừng được gắn kết thông qua các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

 Các đại biểu tham gia cắt băng khai mạc triển lãm. 

Trong đó, Triển lãm “Vẻ đẹp của kiến thức” lần này cho thấy sự kết hợp giữa kiến thức và truyền thống văn hóa của Italia cũng như lối sống và sự thịnh vượng trong nghệ thuật của Italia, nhằm mang lại cho công chúng một không gian mang đậm dấu ấn của thời kỳ phục hưng và những đổi mới từ quá khứ, trong hiện tại và tới tương lai.

“Tôi tin rằng các du khách quốc tế và người dân Thủ đô sẽ một lần nữa được thấy một đất nước Italia trong lòng Hà Nội, được sự trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu”, người đứng đầu UBND TP nhấn mạnh.

Hai nền văn hóa Việt – Italia có nhiều điểm tương đồng, đều là hai trong số những quốc gia có nhiều di sản văn hóa thế giới, hai dân tộc có tầm nhìn hướng về tương lai. Chính sự tương đồng này làm cho hai nước gần nhau hơn và thêm yêu mến lẫn nhau. Thông qua sự kiện này, Chủ tịch UBND TP một lần nữa khẳng định, người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội luôn yêu mến đất nước Italia, và luôn coi nhân dân Italia là những người bạn thân thiết.

 Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Cũng với tinh thần đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia Enzo Moavero Milanesi  khẳng định với Italia, việc kết hợp giữa vẻ đẹp và tri thức là kim chỉ nan cho mọi hoạt động phát triển. Sự kiện này vô cùng ý nghĩa khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của thiên tài – danh họa người Italia Leonardo Da Vinci. Khi nói đến vẻ đẹp tri thức phải đề cập tới sự đóng góp của người dân Italia vào những phát minh rộng rãi trên toàn cầu. Với sự sáng tạo thông qua công việc, cho đến nay nhiều sản phẩm tiêu biểu cho phong cách Italia đang được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trên thế giới.

Trong bối cảnh Việt Nam và Italia đang tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại, những thành tố về hợp tác phát triển tri thức, tinh thần hữu nghị giữa hai nước vô cùng quan trọng, theo ngài Bộ trưởng.

Theo Ban tổ chức, mục đích chính của triển lãm là làm nổi bật Tinh thần Phục hưng là một trong những dấu ấn quan trọng của quá khứ, nhưng cũng là một động lực cho các nghiên cứu và đổi mới hiện tại, là mô hình văn hóa được phổ biến trên toàn thế giới.

Triển lãm không gian tương tác kết hợp các thành phần ảo và vật lý để truyền đạt bản chất năng động và đẹp đẽ của cuộc tìm kiếm kiến thức và nghiên cứu tại Italia, theo các chủ đề: Sức khỏe, Môi trường, Không gian, Thực phẩm và dinh dưỡng, Di sản văn hóa.

Du khách và người dân Hà Nội có cơ hội tham quan miễn phí triển lãm từ ngày 7/5-16/6, sau đó triển lãm sẽ được chuyển đến Quảng Châu, Trung Quốc và Buenos Aires, Argentina.