DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Người dân Hà Nội coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu ra đường không lý do cần thiết
Phương Nguyên
28-07-2021 17:26

Kinhtedothi - Giữa thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân vẫn bất chấp lệnh cấm để ra ngoài khi không cần thiết. Khi lực lượng chức năng phát hiện, nhiều người viện đủ lý do “lãng xẹt”, như dắt chó đi dạo, đi lấy rượu, mua bánh sinh nhật... Các trường hợp không tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội, ra đường không lý do cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Chị L.H.H. (trú tại phường Hàng Trống) dắt chó đi dạo trên phố bị phạt 2 triệu đồng

Mới đây, sáng 24/7, trong lúc tuần tra thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) phát hiện chị L.H.H. (trú tại phường Hàng Trống) đang dắt chó đi dạo trên phố. Làm việc với tổ công tác, chị H. trình bày đang đưa chó ra ngoài đi vệ sinh. Công an phường Hàng Trống đã lập biên bản xử phạt chị H. số tiền 2 triệu đồng do "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia phòng chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

Tại chốt trực ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân), khi bị tổ công tác dừng kiểm tra, một nam thanh niên có thái độ bất hợp tác và nói rằng bản thân đang đi lấy rượu cho gia đình. Cán bộ tại chốt đã giải thích cho nam thanh niên biết, rượu không nằm trong danh mục đồ thiết yếu và lập biên bản xử phạt số tiền 2 triệu đồng.

Tại chốt trực ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân), nam thanh niên có thái độ bất hợp tác và nói rằng bản thân đang đi lấy rượu cho gia đình

Một trường hợp khác, một người phụ nữ khi bị dừng xe kiểm tra đã tự giới thiệu mình là giám đốc một công ty xuất nhập khẩu. Khi tổ công tác yêu cầu xuất trình các giấy tờ cần thiết, người phụ nữ nói rằng, do bản thân là giám đốc nên không thể tự ký giấy đi đường cho mình. Không thể chứng minh được việc mình ra đường với lý do chính đáng, cán bộ tại chốt đã lập biên bản xử phạt người phụ nữ theo quy định.

Tương tự, tại chốt kiểm soát dịch ở phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân), lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phát hiện 2 thanh thiếu niên điều khiển xe máy không biển số, không đội mũ bảo hiểm nên dừng xe kiểm tra. Khi được hỏi về lý do ra ngoài đường, 2 thanh thiếu niên cho biết, nhà ở đường Nhân Hoà (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đang trên đường đi mua bánh sinh nhật cho bố nhưng lại không biết cửa hàng bánh sinh nhật ở đâu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, trong những ngày qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với 11 phường đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Thậm chí, có những trường hợp tìm cách qua mặt lực lượng chức năng. Tại khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ) sáng sớm 27/7, một người đàn ông dựng xe đạp bên bờ hồ để tập thể dục, trong giỏ xe có một bó rau. Tương tự, tại đường Lạc Long Quân, một người đàn ông đạp xe đạp, trên xe chở theo mớ rau xanh. Có trường hợp đạp xe đạp tập thể dục, phần yên xe buộc một túi bánh mì, túi đồ ăn…

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, đến trưa ngày 28/7 đã lập được khoảng hơn 30 tổ tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh các trường hợp ra đường không vì mục đích thiết yếu. Tại tổ tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công an phường Hàng Trống tại địa điểm 50 Lê Thái Tổ, trong khoảng hơn 1 giờ đồng có có hàng chục người bị phạt vì lý do ra đường không vì mục đích thiết yếu.

Tại đây, hầu hết các xe lưu thông đều được lực lượng tuần tra yêu cầu dừng lại để tuyên tuyền, nhắc nhở, kiểm tra mục đích ra đường theo Chỉ thị 17 của UBND TP. Trong đó, tổ tuần tra xử phạt nhiều trường hợp ra đường không vì mục đích thiết yếu như đi lấy hàng, giao hàng quà tặng, đi thăm bạn bè, người thân, hoặc khai báo quanh co đi làm việc nhưng không có tên trong danh sách trực của cơ quan, đơn vị...

Tổ tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công an phường Hàng Trống kiểm tra, xử phạt người dân ra đường lý do không thiết yếu

Ghi nhận trong sáng 28/7 tại hai điểm chốt cổng trường Đại học Thuỷ Lợi (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) và hồ Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cho thấy, bên cạnh việc rất nhiều chấp hành nghiêm việc thực hiện theo Chỉ thị 17 thì cũng còn nhiều người dân vẫn ra đường khi không có lý do chính đáng. Đối với những trường hợp này đều bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý.

Thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) là địa bàn tương đối rộng, đã lập 3 chốt phòng chống dịch tại địa bàn giáp ranh quận Hà Đông, bao gồm các công an, dân quân, thanh niên tình nguyện, nhân viên y tế ứng trực. Lực lượng chức năng đã xử lý lỗi không đeo khẩu trang, không chấp hành giãn cách 7 trường hợp, với số tiền phạt 10 triệu đồng, nhắc nhở 3 trường hợp là trẻ em.

Tại huyện Sóc Sơn, có tổng số 365 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được UBND các xã, thị trấn thiết lập tại các trục đường chính, đường nhánh, ngõ tắt. Các chốt thực hiện nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế trên địa bàn. Những ngày qua, lực lượng chức năng huyện và các xã đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về giãn cách xã hội trên địa bàn. Thống kê đến nay, ít nhất 70 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 17 của TP đã bị cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền gần 134 triệu đồng.