Chung cư A6C, Khu đô thị Nam Trung Yên:

Người dân hoang mang vì thang máy liên tục gặp sự cố

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tòa nhà có 2 thang máy nhưng đều đã quá thời gian phải kiểm định, liên tục hỏng hóc, không thể sử dụng ổn định… là thực trạng đã và đang diễn ra tại nhà A6C, Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) trong nhiều năm qua.

Sống trong sợ hãi

Vừa qua, báo Kinh tế&Đô thị nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn Hiện – Trưởng ban Quản trị nhà A6C, Khu đô thị Nam Trung Yên về việc thang máy của tòa nhà liên tục gặp sự cố nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Theo ông Nguyễn Văn Hiện, nhà A6C có 2 thang máy, nhưng đều đã hết hạn kiểm định từ ngày 27/5/2021 và liên tục không hoạt động ổn định. Trong đó, thang PL2 hỏng ngày 3/2/2022 và thang PL1 hỏng ngày 14/2/2022.

Nhà A6C có 2 thang máy, 1 thang đã hỏng không hoạt động.
Nhà A6C có 2 thang máy, 1 thang đã hỏng không hoạt động.

“Tòa nhà A6C cao 11 tầng với 110 phòng, khoảng 500 nhân khẩu, trong đó phần lớn là người già, trẻ nhỏ… nên việc thang máy liên tục gặp sự cố, không hoạt động ổn định đã làm đảo lộn, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân sinh sống tại tòa nhà” – ông Nguyễn Văn Hiện chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế&Đô thị, bà Nguyễn Thị Nhận (80 tuổi, phòng 607, nhà A6C) cho biết, từ khi chuyển về đây năm 2013, hệ thống thang máy của tòa nhà đã liên tục gặp sự cố. “Người trẻ không có thang máy có thể cố dùng thang bộ, nhưng những người già cả, ốm yếu, người ở tầng cao như chúng tôi thì chỉ có cách ngồi yên trong nhà” – bà Nguyễn Thị Nhận nói.

Trước đó, khoảng 15 giờ 5 phút ngày 29/11/2020, tại chung cư B10A Nam Trung Yên đã xảy ra sự cố thang máy khiến 3 người bị thương. Tại thời điểm trên, 11 người sau khi ăn giỗ tại một căn hộ tầng 10 đã vào thang máy đi về cùng một lúc.

Khi thang máy xuống đến tầng 5 bất ngờ bị trôi. Sàn thang máy cách nền nhà khoảng 50cm… bảo vệ tòa nhà đã kịp phá cửa, đưa 11 người ra ngoài, trong đó có 3 người bị thương phải chuyển vào bệnh viện điều trị.

Từ thực tế trên, ông Nguyễn Văn Hiện cũng như những người dân sinh sống tại nhà A6C đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Xí nghiệp Quản lý dịch vụ đô thị - đơn vị quản lý vận hành khu Nam Trung Yên xem xét giải quyết kịp thời. Thế nhưng, đến thời điểm này, tình trạng thang máy “có cũng như không” vẫn chưa được xử lý triệt để.

Sớm khắc phục những bất cập

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa Nguyễn Hải cho biết, tình trạng thang máy tại các tòa nhà tái định cư trong Khu đô thị Nam Trung Yên thường xuyên rơi vào tình trạng hỏng hóc, không hoạt động ổn định… UBND phường đã nắm được và nhiều lần có văn bản kiến nghị các đơn vị có liên quan xem xét giải quyết nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.

Phóng viên báo Kinh tế&Đô thị trao đổi với người dân nhà A6C Nam Trung Yên.
Phóng viên báo Kinh tế&Đô thị trao đổi với người dân nhà A6C Nam Trung Yên.

Tại thời điểm đó, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ đô thị cũng đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa, khắc phục, song cũng chỉ được một thời gian hoạt động ổn định. Theo ông Nguyễn Hải, tình trạng trên không chỉ diễn ra tại nhà A6C mà đã và đang diễn ra tại nhiều tòa nhà khác trong Khu đô thị Nam Trung Yên như B6C, B6A, B10A…

“Theo phản ánh của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ đô thị, Ban Quản trị, Tổ dân phố… từ nhiều năm nay các tòa nhà tái định cư chưa được hỗ trợ kinh phí sửa chữa bảo trì thang máy. Mỗi khi thang máy bị hư hỏng, các hộ dân đều phải đóng góp tiền để sửa chữa… Do đó, kiến nghị đơn vị có liên quan hỗ trợ kinh phí sửa chữa 6 hạng mục, trong đó có thang máy tại các tòa nhà tái định cư Nam Trung Yên, không để tình trạng thang máy hư hỏng không có kinh phí sửa chữa, sửa chữa tạm có thể dẫn đến những sự cố đe dọa đến tính mạng người dân như sự cố diễn ra ngày 29/11/2020” – ông Nguyễn Hải chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước thực trạng trên, lãnh đạo phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã nhiều lần có văn bản kiến nghị những đơn vị chức năng xem xét giải quyết nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân trong các tòa nhà tái định cư. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa được xử lý. Do đó, để đảm bảo cuộc sống của người dân, hạn chế những sự cố có thể xảy ra, đề nghị đơn vị chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.