Người dân khổ vì nước thải

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối dềnh lênh láng trên đường, người đi bộ luôn trong tình trạng tay bịt mũi, tay túm quần.

KTĐT - Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối dềnh lênh láng trên đường, người đi bộ luôn trong tình trạng tay bịt mũi, tay túm quần.

Đặc biệt, nhiều học sinh tiểu học khi qua đây bị sẩy chân ngã, phải “tắm” nước thải… Đó là tình trạng đang diễn ra tại ngõ 419/17/8 đường Lĩnh Nam, thuộc tổ dân phố 10, cụm dân cư số 4, phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - ảnh.

Qua tìm hiểu được biết, đã hơn hai tháng nay, người dân trong ngõ đều phải “sống chung” với nước thải. Người đi đường thì bị tóe bẩn lên quần áo, khi có xe máy đi qua, nước thải lại bốc mùi nồng nặc. Những hộ gia đình sát ngõ nước thải này ngày đêm luôn phải đóng cửa kín mít. Để tránh phải lội nước thải, tại đây người dân đã kê những viên gạch lấy lối đi...

“Chỉ tội cho các học sinh của Trường Tiểu học, THCS Vĩnh Hưng, hằng ngày hàng trăm cháu phải lội qua đoạn đường ngập nước bẩn này hai lần để đến trường và về nhà” - bà Đào Thị Nhung (nhà số 4) nói.

Trao đổi với ông Trần Khắc Tái - Tổ trưởng dân phố số 10 được biết: Tại đây, trước có một hồ rộng, là nơi chứa nước thải của các hộ dân ở tổ dân phố 10, phường Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, từ khi thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư của Cty Megatas Hạ Long, hồ bị lấp, nước thải sinh hoạt của khu dân cư không có lối thoát, gần 100m đường của hẻm 419/17/8 đường Lĩnh Nam thành nơi chứa nước thải. Và 25 hộ gia đình cùng hàng trăm học sinh, sinh viên, người lao động thuê trọ nơi đây phải hứng chịu môi trường bị ô nhiễm nặng”.

Ban ngày, nước thải ngập nửa bánh xe máy, còn vào ban đêm, lượng nước thải dân sinh đổ ra nhiều khiến nước ngập sâu tới 30cm, tràn vào cả nhà dân. Về vấn đề này, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Vĩnh Hưng và trên thực tế, lực lượng chức năng có xuống nạo vét, nhưng rồi đâu lại vào đó; nước thải vẫn dềnh lên lênh láng.

“Nếu khu dân cư chúng tôi được chính quyền địa phương và ngành chức năng quan tâm, cho đặt đường thoát nước từ cụm 4, đấu nối sang khu tái định cư Lĩnh Nam, thì không phải khổ thế này” - anh Nguyễn Hòa (nhà số 16) nói.

Hiện người dân tổ dân phố 10 đang rất lo lắng, bởi nếu không sớm cải tạo đường thoát nước thải, hàng trăm hộ dân ở đây mỗi khi trời có mưa sẽ phải sống chung với úng ngập và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để tránh gây bức xúc và ổn định cuộc sống của người dân, đề nghị chính quyền phường sở tại cùng các cơ quan chức năng sớm khắc phục và có biện pháp giải quyết dứt điểm.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần