Người dân không nói tục, ăn mặc lịch sự ở phố đi bộ Hồ Gươm: Khuyến cáo cần thiết

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến người dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Trong dự thảo quy chế có rất nhiều điểm mới, tuy nhiên điều đáng chú ý nhất là vấn đề dự thảo khuyến cáo người dân không nói tục, ăn mặc lịch sự ở phố đi bộ Hồ Gươm. Đây không phải lần đầu Hà Nội đưa ra các khuyến cáo như vậy nhưng nhắc lại được cho là không thừa, vẫn là cần thiết.

 Hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ: Khuyến cáo cần thiết
Cách đây hơn 3 năm, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trong đó cũng nhấn mạnh những chuẩn mực giao tiếp. Trong dự thảo Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi công cộng, có thái độ ứng xử văn hóa, trang phục lịch sự, không có những hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục...
Không gian đi bộ quanh Hồ Gươm sau thời gian thí điểm đã đi vào hoạt động chính thức, trung bình mỗi ngày cuối tuần thu hút hàng vạn khách, nhưng ở đâu đó vẫn thỉnh thoảng bắt gặp một ai đó văng tục, đám thanh niên nói tiếng lóng, lời chửi bậy. Một vài cá nhân ăn mặc “thiếu vải”, dù không phải là phổ biến mà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện… cũng làm nhức mắt người xung quanh. Điều đáng buồn là bao năm nay vào đêm giao thừa Tết dương lịch, tại phố đi bộ Hồ Gươm lại xuất hiện tình trạng chen lấn, bẻ cành, hái hoa, giẫm đạp lên các tiểu cảnh được trang trí chào năm mới. Những con đường quanh Hồ Gươm đầy rác, từ túi nilong, cốc nhựa… khiến lực lượng lao công vất vả dọn dẹp thâu đêm.

Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đưa ra như một lời nhắc nhở con người dù ở đâu cũng cần có một lối ứng xử văn minh, lịch sự dù là trong gia đình hay ngay cả không gian phố đi bộ. Nhất là Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến thì con người càng cần phải cẩn trọng trong lối ứng xử tại những không gian văn hóa công cộng.

Xây dựng văn hóa ứng xử là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, bắt đầu từ vấn đề giáo dục, nhận thức của mỗi người. Để kiến tạo không gian, môi trường văn hóa công cộng lành mạnh với cung cách ứng xử văn minh, lịch sự của mỗi người cần tạo dựng nền tảng văn hóa với những giá trị, chuẩn mực đạo đức và hệ thống pháp luật đủ mạnh, được thực thi một cách tự giác, nghiêm minh.
Chính vì vậy, cùng với Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được ban hành, các chuyên gia văn hóa mong rằng Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận như lấy không gian đi bộ Hồ Gươm làm mô hình điểm về cách làm, cách tuyên truyền giáo dục cho việc xây dựng văn hóa ứng xử văn minh, để từ đó có thể nhân rộng ra toàn TP.