Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người đàn ông ở Bắc Giang suýt mất mạng vì uống 10 lít nước ion

kinhtedothi- Áp dụng phương pháp "thanh lọc cơ thể" bằng nước ion kiềm pha muối, bệnh nhân nam N.V.S (41 tuổi, trú tại Bắc Giang) phải nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy kiệt trầm trọng.

Ông S có tiền sử viêm phế quản mãn tính. Người nhà cho biết, ông S đã tìm đến một thầy lang và được “mách” uống nước ion kiềm pha muối. Bệnh nhân bắt đầu liệu trình uống nước ion kiềm từ ngày 28/8 tại nhà của thầy lang.

Mỗi ngày, bệnh nhân uống các ca lớn nước ion kiềm pha muối, với tổng lượng lên đến 10 lít, không ăn bất cứ loại thực phẩm nào, theo lời khuyên của thầy lang. Sau 18 ngày, người nhà lên thăm phát hiện bệnh nhân suy kiệt nghiêm trọng, sụt gần 10kg và quyết định đưa về nhà chăm sóc.

Tình trạng của bệnh nhân trở nên nặng hơn khi bắt đầu sốt cao 39,8 độ, kèm ho và đờm nhiều vào ngày 20/9. Mặc dù đã được điều trị tại 2 cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cải thiện. Ngày 25/9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy kiệt nghiêm trọng, viêm phổi trên nền bệnh viêm phế quản mãn tính.

Tại khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, viêm phổi và suy kiệt trên nền viêm phế quản mãn tính. Xét nghiệm cho thấy mức protein trong máu của bệnh nhân xuống thấp, cơ thể bị teo cơ và mất lớp mỡ dưới da, sức cơ yếu đi đáng kể, chỉ số men gan của bệnh nhân đã tăng gần 5 lần so với bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân được chỉ định đặt sonde nuôi dưỡng do khả năng nhai nuốt kém và nguy cơ cao mắc hội chứng hít sặc khi ăn uống.

ThS.BS Hoàng Thị Thơm – khoa Dinh dưỡng cho biết, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có khả năng mắc hội chứng nuôi ăn lại. Đây là tình trạng mà cơ thể có phản ứng bất thường khi nhận lại dinh dưỡng sau một thời gian dài nhịn ăn, dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Theo bác sĩ Võ Đức Linh, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, việc uống nước ion kiềm chưa có cơ sở khoa học và không giúp thay thế thuốc chữa bệnh. Uống nước kiềm số lượng lớn trong một thời gian dài có thể thay đổi mức PH bình thường của cơ thể gây nên kiềm chuyển hóa, dẫn tới buồn nôn, nôn, co giật cơ, run tay chân… Khi kết hợp uống nước kiềm với nhịn ăn, cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng suy kiệt trầm trọng, khiến quá trình điều trị và phục hồi khó khăn.

Bác sĩ Võ Đức Linh khuyến cáo người dân không nên tin tưởng mù quáng vào các phương pháp chữa bệnh không khoa học. Nếu bệnh nhân tiếp tục thực hiện liệu trình này trong 26 ngày như được chỉ dẫn, có thể đã không sống sót. Khi có bệnh, người dân nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa thay vì tìm đến các phương pháp điều trị thiếu cơ sở khoa học.

Bắc Giang: chủ động ứng phó với mưa lớn

Bắc Giang: chủ động ứng phó với mưa lớn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

19 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Giữa một thế giới kết nối nhưng vẫn đầy khác biệt, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chọn trưởng thành bằng cách bước ra thế giới. Hơn 3.000 bạn trẻ đã tham gia Global Volunteer của AIESEC – không chỉ để trải nghiệm, mà để hiểu mình sâu hơn và tạo tác động tích cực cho cộng đồng.

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

19 Dec, 02:40 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức thông xe kỹ thuật dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột và khởi động một số công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn.

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

19 Dec, 12:32 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp nhận thông tin từ người dân về việc, tại bờ biển có tàu cá trôi dạt. Trên tàu còn nguyên ngư lưới cụ, điện thoại di động… nhưng không có người.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ