Người dân Phú Xuyên phấn khởi đón nước sạch

Bài, ảnh: Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày áp Tết, không khí khẩn trương, UBND huyện Phú Xuyên cùng Công ty CP Nước sạch Hà Nam (Công ty Hà Nam) quyết tâm hoàn thành lắp đặt hơn 700km đường ống, cấp nước sạch cho người dân kịp đón Tết.

Gấp rút triển khai

Ông Vũ Xuân Mai, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên hồ hởi chia sẻ, sau một thời gian Công ty Hà Nam và UBND huyện triển khai lắp đặt mạng lưới ống, cấp nước sạch đã giúp người dân phấn khởi vì không còn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nữa. Quá trình triển khai đăng ký, hoàn thiện hồ sơ cấp nước được các đơn vị thực hiện nhanh gọn. Ngoài việc tuyên truyền, vận động, Công ty Hà Nam còn quan tâm hỗ trợ các hộ dân sử dụng nước sạch miễn phí một thời gian.
 Bà Đỗ Thị Nguyên, xã Phúc Tiến vui mừng vì có nước sạch sử dụng nhiều tháng nay.
Qua khảo sát thực địa tại các xã Phúc Tiến, Đại Xuyên, Sơn Hà, thị trấn Phú Xuyên… phóng viên nhận thấy, 3 tuyến ống truyền tải chính với chiều dài hơn 30km đi dọc Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 428 và 429 đã lắp đặt xong. Cùng với đó, hoàn thành gần 700km ống cấp nước vào 20 xã, thị trấn; lắp đặt đồng hồ và cấp nước cho 14.000 hộ dân. Hiện nay, DN đang gấp rút hoàn thành lắp đặt nốt một số tuyến ống truyền tải cấp nước chính và mạng lưới cấp nước phân phối dịch vụ 7 xã còn lại. Mặc dù đang là thời điểm giáp Tết nhưng DN vẫn quyết tâm lắp đặt đồng hồ, cấp nước cho các hộ dân.

Tính đến cuối tháng 1/2021, đã có 20/27 xã, thị trấn của huyện Phú Xuyên gồm: Minh Tân, Quang Lãng, Bạch Hạ, Tri Thủy… đã lắp đặt đồng hồ và cấp nước đạt 60 - 93% số hộ dân, trong đó xã Bạch Hạ có 93% hộ, Minh Tân 89% hộ, Phúc Tiến đạt 85% hộ dân toàn xã sử dụng nước sạch. Các xã còn lại đang được gấp rút đấu nối ống cấp trục chính, mạng lưới ống cấp nước và hoàn thiện hồ sơ lắp đặt đồng hồ rồi cấp nước sạch cho các hộ.

Sẽ hoàn thành trong quý II/2021

Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Lê Văn Thuấn cho biết, sau khi lắp đặt xong mạng lưới ống cấp nước, Công ty Hà Nam tiến hành san lấp, hoàn trả mặt bằng các tuyến đường để người dân thuận tiện đi lại. Cùng với đó, cơ quan chuyên môn tuyên truyền giúp người dân thay đổi nhận thức, tập quán sinh hoạt. Nhờ vậy, người dân hiểu ý nghĩa của việc sử dụng nguồn nước sạch, đã đồng thuận cùng DN và chính quyền địa phương hoàn thành lắp đặt ống, đồng hồ cấp nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công khẳng định, lãnh đạo UBND huyện đã thường xuyên kiểm tra tiến độ, giám sát thực tế tại hiện trường khi DN tiến hành lắp đặt mạng lưới ống cấp nước sạch tại các xã. Theo kế hoạch, các địa phương đang được DN hoàn thành hạng mục lắp đặt ống, đồng hồ rồi sẽ cấp nước cho hộ dân đã đăng ký để người dân sử dụng nước sạch trước Tết.

“Tính đến nay trên toàn huyện có 20/27 xã, thị trấn với 14.000/37.851 hộ dân sử dụng nước sạch do Công ty Hà Nam cung cấp. Số hộ dân còn lại của 20 địa phương đã lắp đặt xong hệ thống ống truyền tải chính, từng bước cấp nốt nước trong thời gian tới. Đối với 7 xã còn lại đang được DN gấp rút hoàn thành lắp đặt nốt mạng lưới ống cấp nước và đồng hồ cho các hộ dân để cấp nước sạch trong những ngày giáp Tết. Như vậy, dự án cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện Phú Xuyên sẽ hoàn thành trong quý II/2021” - ông Nguyễn Thế Công khẳng định.