Người dân TP Hồ Chí Minh xếp hàng chờ tiêm vaccine Vero Cell

Diễm Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Thủ Đức đang đẩy mạnh các điểm tiêm vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) cho người dân. Không còn tâm lý e dè, nhiều người dân đã tự nguyện đăng kí đi tiêm, không chờ đợi vaccine khác. Tại các điểm tiêm chủng vaccine Vero Cell ở TP Thủ Đức, người dân đều tự nguyện, đồng tình và mong muốn có thể được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm nhất.

 Khi nhận được thông báo tiêm vaccine Vero Cell, nhiều người dân đã không ngần ngại đăng kí để được tiêm sớm nhất có thể.
Tại một số điểm tiêm vaccine Vero Cell ở TP Thủ Đức, nhiều người dân đến từ sớm để xếp hàng để chờ tiêm. Tất cả mọi người đều mong muốn sớm được tiêm vaccine Covid-19 trong thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Nhiều người dân cho biết, trước khi đến tiêm đều được tổ dân phố, phường tại nơi cư trú thông tin rất rõ ràng về vaccine Vero Cell của Sinopharm.

“Khi nhận được thông báo tiêm vaccine Vero Cell, tôi đã không ngần ngại đăng kí để được tiêm sớm nhất có thể. Trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, mình được tiêm là may mắn hơn rất nhiều người nên tôi không kén chọn hay chờ có vaccine khác mới tiêm. Khi đến tiêm, nhân viên y tế cũng dặn dò, tư vấn và cho ký giấy đồng ý tiêm mới tiến hành”, ông N.Q.T. phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức cho hay.
 Điểm tiêm vaccine Vero Cell tại trường THCS Lương Định Của (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

Tại điểm tiêm trường THCS Lương Định Của (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức), anh Nguyễn Văn Tài, Bí thư đoàn Thanh niên phường cho biết: “Trước khi người dân vào tiêm chúng tôi đều phổ biến cho họ về loại vaccine sẽ được tiêm. Hầu hết người dân đều tự nguyện và chào đón vaccine Vero Cell. Những ngày đầu lượng người đến tiêm chưa cao, nhưng sau khi nắm được thông tin cụ thể về loại vaccine này người dân không còn e dè, lo lắng nữa. Qua theo dõi, phản ứng của người sau tiêm không xuất hiện nhiều, các chỉ số sinh hiệu ổn định. Nhân viên y tế cũng dặn dò người dân theo dõi thêm sau khi về nhà, nếu có biểu hiện khác thường phải báo ngay đến Trung tâm y tế. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng mạnh sau tiêm”.

Điểm tiêm Gigamall (đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), người dân được bố trí xếp hàng, giãn cách quy củ.

Anh N.T.V. (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) chia sẻ: “Gia đình tôi sau khi nhận được thông báo đi tiêm của phường đều đã đăng ký tiêm. Thời điểm này tiêm vaccine gì cũng được, miễn là được tiêm. Các bác sĩ cũng tư vấn rất kĩ về loại Vero Cell này nên cả tôi và gia đình đều hoàn toàn yên tâm. Những người thân, bạn bè của tôi sau khi tiêm vaccine này cũng không gặp phản ứng gì, mọi người đều khỏe mạnh”.
 TS.BS Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (bìa trái) kiểm tra điểm tiêm ở TP Thủ Đức.

Được phân công hỗ trợ điểm tiêm Gigamall, BS Nguyễn Trung Kiên (BV Thủ Đức) cho biết: “Tất cả các điểm tiêm đều thông báo cho người dân hôm nay tiêm vaccine gì, những người đến đây tiêm Vero Cell là đều tự nguyện và không cần giải thích nhiều. Tại mỗi điểm, chúng tôi có phát tờ hướng dẫn sau tiêm để không chỉ người tiêm mà người nhà của họ cũng nắm rõ thông tin. Qua theo dõi, chỉ có một vài trường hợp có biểu hiện chóng mặt, tụt huyết áp sau tiêm, tuy nhiên sau vài giờ theo trạng ổn định hơn và họ trở về nhà an toàn”.

Kiểm tra tại một số điểm tiêm vaccine Vero Cell ở TP Thủ Đức, TS.BS Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng tại các phường. Các điểm tiêm chủng được bố trí ở vị trí thuận tiện cho việc đi lại của người dân và cơ bản đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong tiêm chủng. Người dân đã được phổ biến, tự nguyện đăng ký tham gia tiêm chủng. Khi đến tiêm được nhân viên y tế hướng dẫn và tuân thủ giãn cách theo đúng quy định. Người dân được khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe, tư vấn trước khi tiêm chủng, công tác theo dõi phản ứng sau tiêm cũng được quan tâm, theo dõi liên tục.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, các điểm tiêm cần lưu ý giám sát đảm bảo tuân thủ quy tắc một chiều trong quá trình tiêm chủng. Cung cấp số điện thoại của cơ sở y tế hoặc đường dây nóng để người dân thông báo khi có phản ứng sau tiêm trong quá trình theo dõi tại nhà.

“Ghi nhận tại buổi tiêm chủng, số người phản ứng sau khi tiêm vaccine không nhiều và chủ yếu là các phản ứng nhẹ không phải can thiệp y tế. Người dân tự nguyện đến tiêm với tâm trạng thoải mái, không lo lắng”, TS.BS Nguyễn Thanh Hà cho hay.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, TP chỉ sử dụng vaccine nếu được WHO hoặc Bộ Y tế thẩm định, cấp phép sử dụng. Thành phố xác định chất lượng vaccine được đảm bảo thì sẽ đưa vaccine đó đến với người dân, người dân cần ý thức tầm quan trọng của vaccine và tiếp nhận khi có vaccine. Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Việc bao phủ tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong.