Người dân TPHCM tiếp tục hứng chịu triều cường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên nhiều tuyến đường, hàng trăm chiếc xe bị chết máy - phải trả cho người chùi bugi khoảng 10.000- 20.000 đồng/xe, để có thể tiếp tục đi lại.

Nhiều người phải dắt bộ, bì bõm về nhà, sau khi nhờ người khác đẩy xe ra khỏi khu vực nước ngập với giá 20.000 - 50.000 đồng.

Từ 18 giờ chiều 4-12, nước bắt đầu từ các miệng cống tràn lên đường Lương Định Của (quận 2). Chỉ 30 phút sau, cả đoạn đường gần 200m, nước ngập sâu 30 - 40cm, nặng nhất là đoạn dưới chân cầu Thủ Thiêm. Chị Tạ Thị Hoài, sống tại đường Trần Não (quận 2), cho biết khoảng 4 giờ sáng nay, nước tiếp tục dâng cao, tràn vào nhà. Từ lúc này, vợ chồng chị phải thức dậy, tát nước, lau chùi nhà cửa tới sáng. Tình trạng này diễn ra 3 ngày qua khiến gia đình chị ăn không ngon, ngủ không yên.
 Người dân TPHCM tiếp tục hứng chịu triều cường - Ảnh 1
Cũng trong đêm, nhiều tuyến đường khác như Bến Phú Định (quận 8), Lê Văn Lương, Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè), Hòa Bình (quận 11), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức… cũng chìm trong biển nước.

Theo dự báo diễn biến triều cường của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ hôm nay 5-12, đỉnh triều cao nhất sẽ đạt mức 1,65 m (khoảng 4 giờ 30 phút). Đến chiều, đỉnh triều khoảng 1,59 m (vào lúc 18 giờ 30 phút). Trong 3 ngày tiếp sau đó, triều cường sẽ xuống dần. Dự báo đỉnh triều ngày 6-12 đạt 1,61 m lúc 5 giờ 30 phút và 1,56 m vào 19 giờ; đỉnh triều ngày 7-12 đạt mức 1,52 m lúc 6 giờ 30 phút và 1,51 m vào 20 giờ; đỉnh triều ngày 8-12 chỉ còn 1,35 m vào 8 giờ và đạt 1,46 m vào lúc 21 giờ.
 Người dân TPHCM tiếp tục hứng chịu triều cường - Ảnh 2
* Tối 4-12, đoạn bờ bao bê tông ở rạch Cầu Làng (tổ 54A, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) bị vỡ khiến gần 500 hộ dân ngập trong nước sâu hơn 1 m. Nhiều tài sản được đưa lên cao vẫn ướt. Ti vi, tủ lạnh, máy giặt ở nhiều nhà dân đã bị hư hỏng hoàn toàn. Nhiều nhà không có lầu, người dân đành khóa cửa để qua ngủ nhờ nhà người thân. Ngay trong đêm, lực lượng thanh niên như dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, công an phường,… đã đóng xà cừ, dùng máy bơm hút nước, bao cát gia cố tạm thời bờ bao.

Rạng sáng 5-12, lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố, công an,… đã dùng “bè” tự chế, xuồng để đưa nhiều người già, phụ nữ, trẻ em ra những chỗ không ngập nước. Những ổ bánh mì, chai nước được những chiếc xuồng đưa phát đến tận nhà. Khi người dân đang hì hục thu dọn, chuyển những tài sản có giá trị đi nơi khác, nước lại tiếp tục dâng cao… Nhiều người phải nghỉ làm, cho con em nghỉ học, sinh hoạt bị ảnh hưởng vì xe máy bị chết, và cũng không thể đi ra ngoài được khi nước ngập sâu.
 Người dân TPHCM tiếp tục hứng chịu triều cường - Ảnh 3
Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn đang đóng xà cừ, bao cát để gia cố bờ bao. Hơn 10 máy bơm nước với công suất lớn vẫn tiếp tục hoạt động.

Sự cố vỡ bờ bao cũng khiến nhiều tuyến đường Kha Vạn Cân, Tam Bình,… bị ngập sâu khiến nhiều xe chết máy.