Người dân ùn ùn đi siêu thị gom thực phẩm trước ngày "TP Hồ Chí Minh siết chặt"

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thông tin TP Hồ Chí Minh siết chặt “ai ở đâu ở yên đó” từ ngày 23/8, theo ghi nhận, sáng nay 21/8, người dân TP đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mua thực phẩm dự trữ.

 Ngày 21/8, tại TP Hồ Chí Minh nhiều người đổ xô đi mua hàng, thực phẩm tích trữ. Hình ảnh người dân đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu tại cửa hàng ở TP Thủ Đức. (Ảnh cắt từ clip)
Ngay từ tờ mờ sáng, tại Trung tâm thương mại Satra, đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, dòng người xếp hàng dài để khai báo y tế, chờ đo thân nhiệt vào mua thực phẩm.
“Từ chiều hôm qua lượng khách đến mua sắm đã đông, nhưng sáng nay thì tăng đột biến, nhiều mặt hàng chỉ trong thời gian ngắn khách đã đến mua sạch”, nhân viên Satra cho biết.

Tương tự, tại Siêu thị MM Mega Market An Phú, TP Thủ Đức, người dân kéo đến tập trung trước cổng siêu thị, chờ tới lượt mua sắm cũng tăng đột biến.
Một số quầy như hàng tươi sống, thịt các loại đã hết sạch từ 7 giờ sáng. Khách tập trung mua hàng tươi sống, rau củ quả, đồ khô như mì gói, bún, phở khô... Đến khoảng 8 giờ 30 phút, lượng khách xếp hàng chờ tính tiền tại siêu thị này vẫn còn rất đông. Việc thực hiện giãn cách, khiến cho công tác tính tiền tại siêu thị này bị quá tải.
Khoảng 10 giờ cùng ngày, khi lượng người mua sắm kéo đến quá đông, để ứng phó Siêu thị MM Mega Market An Phú phải đặt bảng thông báo sau 60 phút mới phục vụ lượt khách mới. Đồng thời, để tránh tập trung đông người, siêu thị còn lập rào chắn, mỗi lần chỉ vài chục khách được vào mua.
Trong khi đó, trước cửa siêu thị Co.opmart, đường Đồng Văn Cống, TP Thủ Đức cũng xảy ra tình trạng tương tự.
Bên trong siêu thị, quầy rau, củ, quả được khách đến mua sạch sẽ. Còn quầy thanh toán luôn trong tình trạng quá tải vì lượng khách tăng đột biến.
Được biết, tại các siêu thị khác thuộc hệ thống này, tình hình cũng diễn ra tương tự. 
Chị Lê Thị Kim (Kha Vạn Cân, TP Thủ Đức) cho biết, rất mệt mỏi nhưng vẫn sẽ chờ đến lượt vào mua thực phẩm vì gia đình đã không còn gì để ăn trong những ngày tới.
“Chiều hôm qua (20/8, tôi cũng ra siêu thị xếp hàng gần 3 tiếng đồng hồ, nhưng vẫn không mua được. Chưa tới lượt mình thì siêu thị đã đến giờ đóng cửa. Vì vậy, sáng nay rút kinh nghiệm tôi đi từ lúc 6 giờ sáng, song đến giờ 10 giờ trưa vẫn chưa được vào mua” - chị Kim nói.
Đồng cảnh ngộ, cô Nguyễn Thị Thơm (Phạm Thế Hiển, quận 8) cũng chia sẻ, từ hôm nay cho đến ngày 23/8, nhất định phải đi siêu thị mua cho bằng thực phẩm, vì sau nhiều ngày nghiêm túc thực hiện giãn cách, gia đình đông người đã hết sạch từ gạo, mắm, muối…
“Biết rủi ro, biết nguy hiểm, nhưng làm thế nào được, cũng phải ăn mới sống. Tôi sẽ cẩn thận hết sức, mua được thực phẩm là về ngay, tuân thủ đeo khẩu trang và khử khuẩn” - cô Thơm nói.
Trong sáng nay, theo ghi nhận, ngoài các siêu thị, hệ thống cửa hàng của Bách Hoá Xanh cũng đón lượng khách tăng cao. Riêng tại 1 số cửa hàng trên địa bàn quận 8, khách tập trung đông bất thường, có hiện tượng chen nhau gom hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ. 
Trước đó, tại buổi họp báo chiều ngày 20/8, TP Hồ Chí Minh thông báo từ 0 giờ ngày 23/8 sẽ tăng cường biện pháp chống dịch với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố...  Hiện, TP đã ghi nhận hơn 164.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư và trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, và 16 tăng cường.
Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương cho biết, các đội công tác đặc biệt của quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện giãn cách, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, thuốc điều trị đến từng nhà dân.
Theo Thượng tướng Võ Minh Lương, các đội công tác đặc biệt của quân đội sẽ vừa tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly theo Chỉ thị 16, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.
Tuy nhiên, ngay sau thông tin TP Hồ Chí Minh siết chặt từ ngày 23/8, từ tối ngày 20/8, và sáng 21/8, nguời dân TP vẫn bất chấp ùn ùn kéo đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP, chuẩn bị cho “công cuộc” tích trữ thực phẩm.
Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận:
 Người dân xếp hàng đông nghẹt chờ vào bãi xe siêu thị BigC ở quận Tân Phú.
 Người dân xếp thành 2 hàng dài chờ vào siêu thị CoopMark mua thực phẩm.
 Các cửa hàng khá đông người đến mua.
 Cảnh tượng đông đúc trước một cửa hàng tiện lợi sáng nay 21/8.
 Tình trạng kẹt xe xảy ra trước cửa Metro, vì lượng người và xe quá đông.
 ​​​​​​​Ô tô cũng xếp hàng dài chờ vào Metro mua thực phẩm.