Người dân vẫn thích sử dụng tiền mặt hơn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong số 6.800 người được hỏi trong cuộc khảo sát, với 1/2 số người được yêu cầu ghi lại việc mua hàng trong một khoảng thời gian 3 ngày, có 53,8% nói rằng họ sử dụng tiền mặt trong tất cả các giao dịch.

Kết quả một cuộc khảo sát bất thường của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cho thấy, trong thời đại của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, người Canada vẫn thích sử dụng tiền mặt.

Trong số 6.800 người được hỏi trong cuộc khảo sát, với 1/2 số người được yêu cầu ghi lại việc mua hàng trong một khoảng thời gian 3 ngày, có 53,8% nói rằng họ sử dụng tiền mặt trong tất cả các giao dịch. Thậm chí, tỷ lệ người sử dụng tiền mặt tăng đến 70% trong điều kiện mua hàng với trị giá dưới 25 CAD. Cuộc khảo sát cũng cho thấy giới trẻ và người giàu có ít sử dụng tiền mặt nhất.

Trong một nghiên cứu chung, các chuyên gia kinh tế Carlos Arango, Dylan Hogg và Alyssa Lee, cho rằng tiền mặt có một số đặc điểm để trở nên hấp dẫn người tiêu dùng hơn so với các phương thức thanh toán khác trong một số trường hợp. Đó là khả năng thanh toán nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, đảm bảo chống gian lận tốt hơn và đặc biệt là giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi tiêu.

Trong khi đó, các quy định của ngân hàng có thể làm hạn chế những tiện ích của các loại thẻ, nhất là vấn đề thời gian khi chuyển tiền.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng giá trị, số người sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở Canada đang chiếm khoảng trên 70%. Điều đó có nghĩa là người Canada chủ yếu sử dụng các loại thẻ ngân hàng cho các hạng mục mua sắm lớn, vì trong các giao dịch này, thời gian chuyển tiền không phải là mối quan tâm chính và người bán hàng thường dễ chấp nhận.

Điều đáng chú ý là tiền kim loại đang mất dần sự hấp dẫn ngay cả khi sử dụng trong các hạng mục mua sắm có giá trị nhỏ bởi các lựa chọn đối với thẻ ghi nợ và tín dụng đang dần trở nên gần gũi hơn với người sử dụng thông qua các sáng kiến như thẻ "tiếp xúc." Mặc dù mới được giới thiệu tại Canada trong vài năm gần đây, nhưng thẻ tiếp xúc đã thể hiện rõ sự hiệu quả so với việc thanh toán bằng tiền mặt.

Gần đây, người tiêu dùng có thể thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đối với các giao dịch có giá trị thấp cũng nhanh hơn khi không cần phải có chữ ký.

Rõ rằng, các phương thức thanh toán bằng thẻ đang ngày một phát triển đã làm giảm đáng kể tỷ lệ người sử dụng tiền mặt tại Canada trong những năm gần đây, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là đối với ngành thuế./.