Người đem giải pháp tổng thể cho DN khởi nghiệp

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chúng tôi là người nắm vững những yếu tố nhu cầu thị trường cần gì, từ đó cung cấp một phần hoặc tổng thể giải pháp nhằm giúp những nhà khởi nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài thành công bền vững.

Từ nguồn lao động trong nước yếu nhiều mặt …

Đó là chia sẻ của ông Lê Khắc Hiệp, Giám đốc Công ty Cổ phần ADT Quốc tế tại phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Theo ông Hiệp, trước kia ông từng công tác trong doanh nghiệp (DN) nhà nước. Nhưng khi kinh tế thị trường ngày càng phát triển, các DN cả tư nhân và nhà nước đều có nhu cầu đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị, phụ tùng, năm 2006 ông đã thành lập DN tư nhân có tên là Công ty TNHH chuyển giao công nghệ Ánh Dương, chuyên cung cấp vật tư, cơ khí cho các nhà máy, xí nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa.
 Ông Lê Khắc Hiệp, Giám đốc Công ty Cổ phần ADT Quốc tế giới thiệu về những sản phẩm dịch vụ của ADT.
Hơn 10 năm đi vào hoạt động, trong quá trình cung cấp vật tư, cơ khí cho các DN ông nhận ra nhiều DN có vấn đề về nhân sự. Theo ông, nhân sự ở đây không phải chỉ nói đến người lao động trực tiếp mà là cả người quản lý, maketing, quan hệ công chúng, khách hàng … trong nước và quốc tế. Trong đó, các lao động của Việt Nam nói chung yếu về ý thức và tay nghề, đặc biệt thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Chính vì thế khi DN nào trả lương cao và ổn định sẽ giữ chân được lao động, những đơn vị có thu nhập thấp, nhất là DN nhỏ và vừa trong nước cứ sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thiếu lao động. Nhiều sinh viên ra trường bất kể ngành, nghề gì có nhiều người rất giỏi về lý thuyết, nhưng kinh nghiệm thực tế lại thiếu, kể cả kỹ năng giao tiếp hay bán hàng tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn làm đau đầu nhà tuyển dụng.

Theo ông Hiệp, chính sách của Nhà nước ngày càng cởi mở, giúp cho DN thành lập ngày càng nhiều và DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng gia tăng. Từ đó, năm 2015 ông Hiệp đã thành lập Công ty Cổ phần ADT Quốc tế để kết nối DN với người cần việc và ngược lại, DN với DN cung cấp tổng thể giải pháp giúp họ thành công bền vững.

… đến cung cấp giải pháp tổng thể cho DN

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, DN khởi nghiệp hay DN đang hoạt động đều cần nhân sự có trình độ, tay nghề chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, bán hàng … để thực hiện ý tưởng ban đầu và tái cấu trúc phát triển bền vững; với việc thành lập Công ty Cổ phần ADT Quốc tế (ADT), ông Lê Khắc Hiệp đăng ký các trang Web để cung cấp giải pháp tổng thể cho DN.
 Những trang thông tin do ADT quản trị nhằm cung cấp các giải pháp cho DN.
Là kỹ sư chế tạo máy, ông Hiệp đã học và làm việc 11 năm tại Nhật. Mặc dù đã hơn 50 tuổi, nhưng ông thành thạo cả công nghệ tin học, ngoại ngữ và kết giao với nhiều DN nước ngoài. Ông hiểu lao động Việt Nam yếu ngay cả kỹ năng viết đơn xin việc. Thông qua hoạt động tư vấn, công ty do ông làm giám đốc sẽ hỗ trợ người lao động viết đơn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc với DN nước ngoài. Theo ông, người Việt hay đi muộn về sớm, và hay đổi lỗi tại người khác, tại yếu tố khác, còn người nước ngoài cần những người có trách nhiệm với công việc, lao động phải sáng tạo, độc lập và họ dạy cho ông tìm mọi cách để làm được việc chứ không được tìm lý do đổ lỗi. Trong hệ thống quản lý con người của người nước ngoài rất khoa học là luôn đào tạo cho nhiều người biết 1 việc, để đến khi 1 người nghỉ vì lý do nào đó thì có người khác để thay thế ngay. Điều đó đã trăn trở, thôi thúc ông mở DN dùng công nghệ kết nối hỗ trợ lao động Việt Nam. Ông có triết lý “cho đi càng nhiều thì sẽ đón nhận được nhiều”.

Đối với nhân sự cho nhà tuyển dụng, Công ty thành lập trang Web Tuyển dụng, đây là nơi gặp gỡ giữa DN với người cần việc có thể tìm nhau. Không chỉ đơn thuần DN tìm người và người tìm việc mà ngay cả khi các nhà tuyển dụng tìm được lao động nếu muốn lao động có chất lượng ADT sẽ đào tạo và đào tạo lại nhân sự bằng việc cung cấp sàn giao dịch sản phẩm số, khóa học trực tuyến (online), học offline, với đầy đủ các công cụ. Ngược lại người lao động muốn có kỹ năng tìm việc và đảm bảo đủ kiến thức thực tế chuyên môn, ngoại ngữ để làm việc, Công ty ADT đã kết hợp với các giảng viên của các trường đại học xây dựng các bài giảng online, offline và kết hợp với nhiều đối tác tổ chức lớp học ngoại khóa cho những người thực hiện những chuyên môn kỹ thuật.
 Vũ Diệu Linh trợ lý dự án, lên kế hoạch tổ chức sự kiện của ADT. 
Vũ Diệu Linh, học chuyên ngành kinh tế đối ngoại tại Đại học Ngoại thương được tuyển dụng vào Công ty ADT làm trợ lý dự án, lên kế hoạch tổ chức sự kiện. Linh chia sẻ: Mới ra trường, em chỉ sử dụng hết 50% các chuyên môn nghiệp vụ được học vào công việc. Mặc dù học ở trường có môi trường đào tạo khá tốt, nhưng khi đi làm em vẫn nhận thấy mình yếu về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Nhưng khi được nhận vào Công ty ADT và được tham gia các lớp đào tạo kỹ năng mềm, được Ban Giám đốc cụ thể là ông Hiệp hướng dẫn thì các kiến thức trong nhà trường đã được em phát huy nhiều cho công việc. Theo Linh, việc đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường là rất cần thiết, vì sinh viên mới ra trường yếu rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Hiện tại công ty đang đào tạo miễn phí tất cả các lớp, nhằm tăng lợi ích cho cộng đồng và DN.

Ông Hiệp tham gia vào tổ chức kết nối toàn cầu được hơn 2 năm. Ông mở website cho doanh nhân, tại đây các doanh nhân có thể đăng ký công ty, khách sạn, nhà hàng, trang web bán hàng online … vào danh sách các DN và google map. Bất kỳ ai, dùng thiết bị truy cập gì, ở đâu đều có thể tìm thấy DN, sản phẩm, dịch vụ... Từ đó, DN tự động liên kết hợp tác, thực hiện các thương vụ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cho đối tác, kết nối tìm đối tác đầu tư… Công ty ADT còn cung cấp các tên miền quốc tế cho DN một cách nhanh chóng chỉ khoảng 2 phút nhấp chuột, đi cùng với đó là công cụ bảo mật tự động.

Đặc biệt, đối với những người khởi nghiệp thành lập DN, chỉ cần có ý tưởng tốt, Công ty ADT có thể hỗ trợ thành lập DN, cung cấp nhân sự bao gồm cả quản lý và lao động trực tiếp, giải pháp maketing sản phẩm … để DN hoạt động được. Thời gian qua, nhiều DN đã phát triển nhờ có sự hỗ trợ của ADT.

Như vậy, với môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt hiện nay, DN nào có nguồn nhân sự tốt, cùng những giải pháp phát triển hợp lý sẽ mang lại lợi nhuận. Công ty ADT do ông Hiệp thành lập cũng là hướng tới sự thành công của cộng đồng DN cũng như người lao động có việc làm ổn định, thu nhập đúng với năng lực, sở trường của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần