"Người đẹp ngủ" ... 2 tuần lễ

Chia sẻ

KTĐT - Tình trạng của cô bé do một rối loạn hiếm gặp gây ra, có tên gọi hội chứng Kleine-Levin, trong đó giấc ngủ của người bệnh thường kéo dài đến vài tuần.

KTĐT - Tình trạng của cô bé do một rối loạn hiếm gặp gây ra, có tên gọi hội chứng Kleine-Levin, trong đó giấc ngủ của người bệnh thường kéo dài đến vài tuần.

Cô bé Louisa Ball, 15 tuổi, người Anh, được bạn bè và gia đình gọi là "người đẹp ngủ", bởi mỗi lần chợp mắt của Louisa kéo dài đến... 2 tuần lễ.

Tình trạng của cô bé do một rối loạn hiếm gặp gây ra, có tên gọi hội chứng Kleine-Levin, trong đó giấc ngủ của người bệnh thường kéo dài đến vài tuần.

Vì trục trặc này, nên không ít lần Louisa đã bỏ lỡ những kỳ thi ở trường, các lớp học nhảy và thậm chí trượt cả những kỳ nghỉ dài với gia đình do cô bé ngủ xuyên suốt thời gian đó.

Ảnh minh họa
Giấc ngủ của Louisa thường kéo dài vài tuần, khiến cô bé bỏ lỡ nhiều thứ trong cuộc sống. Ảnh: WorldWideFeatures.com.

Cô bé lần đầu tiên mắc chứng bệnh này vào tháng 10 năm 2008, sau một trận cúm. Mẹ cô kể lại với tờ DailyMail: "Con bé đã uống một liều thuốc cúm kéo dài khoảng một tuần, nhưng kể từ đó nó chưa hề thực sự phục hồi".

"Về sau chúng tôi phát hiện ra rằng đó là sự bắt đầu của trạng thái ngủ, thường đến trước khi ngủ say".

"Con bé kiệt sức và dường như không khá lên chút nào. Nó bắt đầu ngủ gật ở trường và nói huyên thuyên về những điều dường như vô nghĩa - giống như thể nó nói khi đang ngủ".

"Chúng tôi rất sợ hãi, và không biết phải làm gì. Dường như đó không phải là Louisa, đứa con gái mà chúng tôi từng biết - mà là một người hoàn toàn khác", chị kể.

Ảnh minh họa
Louisa cùng cha mẹ. Ảnh: WorldWideFeatures.com.

Đến tháng 3 năm ngoái, bác sĩ mới chẩn đoán ra hội chứng mà cô bé mắc phải. Họ không rõ nguyên nhân gì gây ra điều này, chỉ biết rằng bệnh thường xuất hiện ở nam hơn nữ, và thường biến mất ở tuổi trưởng thành.

Cũng không có thuốc nào đặc trị cho hội chứng này, mặc dù các bệnh nhân thường được cho uống thuốc kích thích để giúp họ tỉnh táo.

Louisa từng uống thuốc nhưng không hiệu quả, và sau khi được chẩn đoán bệnh, cô bé bắt đầu ngủ dài đến 12 ngày mỗi lần.

Louisa đang thử uống một loại thuốc mới và cha mẹ cô hy vọng nó sẽ giúp con họ giảm được kiểu ngủ này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần