Người di cư vượt biên vào Mỹ tăng đột biến

Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lượng người di cư đổ về biên giới Mỹ - Mexico đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ, nguyên nhân do Washington có kế hoạch gỡ bỏ lệnh cấm xin tị nạn trước đó do Covid-19.

Số lượng người di cư tăng cao do Mỹ chuẩn bị dỡ bỏ “Tiêu đề 42”, trở thành thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP
Số lượng người di cư tăng cao do Mỹ chuẩn bị dỡ bỏ “Tiêu đề 42”, trở thành thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Theo dữ liệu của cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), chỉ trong tháng 3/2022, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã ngăn chặn người di cư dọc theo biên giới Tây Nam nước này 221.303 lần, tăng 33% so với tháng 2.

Số liệu mới được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang ngày càng chịu áp lực về việc giới hạn tị nạn Covid-19 sắp hết hiệu lực. Trước đó, chính quyền Mỹ đã áp đặt chính sách hạn chế tị nạn ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Số lượng người di cư tăng mỗi tháng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, trở thành mục tiêu công kích cho các đối thủ chính trị của ông. Những nhà chính trị này cho rằng sự gia tăng tị nạn là bằng chứng cho thấy sự yếu kém về quản lý an ninh biên giới của chính quyền mới điều hành bởi Tổng thống Biden so với người tiền nhiệm.

Việc người tị nạn tồn động ở biên giới nước này cũng như điều kiện kinh tế và chính trị ở phần lớn các nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe là một phần nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng người di cư. Các nhà phê bình cho rằng các động thái của chính quyền Biden đã khuyến khích người tị nạn đổ xô đến Mỹ.

Chỉ trong tháng 3, đã có 209,906 lượt vượt biên bất hợp pháp, mức cao nhất kể từ 220.063 lượt người vào tháng 3/2000. Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng phải đối mặt với sự gia tăng của dòng người di cư, nhưng con số này đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Tháng 3/2020, chính quyền ông Trump đã áp dụng Tiêu đề 42 cho phép cơ quan di trú trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vì lo ngại rằng họ gây ra mối đe dọa sức khỏe trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Kể từ đó hơn 1,7 triệu người di cư bất hợp pháp đã bị trục xuất khỏi Mỹ.

Các ca Covid-19 có dấu hiệu giảm xuống, chính quyền của ông Biden cho biết dự định sẽ chấm dứt áp dụng Tiêu đề 42 ở biên giới vào ngày 23/5 này. Tuy nhiên một số đảng viên của Đảng Dân chủ ôn hòa và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã kêu gọi gia hạn Tiêu đề 42 và cảnh báo rằng chính quyền ông Biden chưa sẵn sàng cho việc dỡ bỏ các hạn chế tị nạn.

Các nhóm vì nhân quyền và những người ủng hộ di cư cho rằng Mỹ có nghĩa vụ pháp lý cho phép người tị nạn ở lại, kêu gọi dỡ bỏ Tiêu đề 42. Được biết, gần đây nhiều người di cư vượt biên bất chấp mọi hậu quả. Khoảng 34.000 người được phép ở lại Mỹ theo diện tạm tha, những người này có thể xin tị nạn hoặc cư trú hợp pháp thông qua nhiều con đường. Tuy nhiên, nếu không thành công, họ lại có thể bị trục xuất.

Người Mexico là nhóm người chiếm số lượng nhiều nhất ở biên giới. Số lượng người Ukraine xin tị nạn nhân đạo đã tăng lên hơn 200 người vào tháng 3, tháng 11 con số này chỉ là 5 người.