Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ trưởng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng, kéo dài.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có chỉ đạo triển khai công tác chống buôn bán gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2014 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng, kéo dài.

Các đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai theo từng lĩnh vực, từng địa bàn quản lý để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến hết năm 2014. Trong đó tập trung vào công tác quản lý thị trường dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Lãnh đạo UBND Thành phố sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất tại một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về thị trường trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
UBND TP giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, các địa phương liên quan xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm gây bất ổn cho thị trường Thủ đô. Giao Công an Thành phố chủ trì thực hiện công tác đấu tranh chống vận chuyển, tập kết hàng nhập lậu, hàng giả tại các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, chợ gia cầm Hà Vĩ… tập trung các mặt hàng: pháo nổ, tiền giả, thuốc lá…

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đưa tin kịp thời, khách quan các hoạt động của lực lượng trong BCĐ 389/TP, mặt khác, thông qua các vụ việc xử lý để cảnh báo cho người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân.

UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong các lực lượng của BCĐ 389/TP phải tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, tác phong làm việc đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan, đơn vị mình. Xử lý kịp thời, công khai đối với các cá nhân có biểu hiện lợi dụng công vụ để sách nhiễu doanh nghiệp, người dân.

Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và các ngành liên quan rà soát, tổng hợp, đề xuất các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, điều kiện làm việc cho các lực lượng để đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới, báo cáo UBND Thành phố. Đồng thời, giao Sở Công Thương là đầu mối phối hợp, báo cáo, cung cấp thông tin với các lực lượng liên quan, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông cùng các cơ quan liên quan đề xuất thực hiện áp dụng công nghệ thông tin để công tác thông tin, phối hợp giữa các lực lượng kịp thời, đạt hiệu quả cao.

Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 866 vụ hàng giả, phạt tiền 5,42 tỷ đồng. Lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra gần 120.000 vụ, xử lý gần 64.000 vụ vi phạm hàng giả và gian lận thương mại, tăng 12,25% so với cùng kỳ năm 2013. Xử phạt vi phạm hành chính hơn 187 tỷ đồng, tổng số thu nộp ngân sách gần 260 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu huỷ là 40 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần