Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Hồi giáo trên thế giới chuẩn bị kết thúc tháng lễ Ramadan

Kinhtedothi - Người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đang trải qua những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan và chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr, chấm dứt tháng ăn chay.
Ở nhiều nơi trong thế giới Hồi giáo vẫn đang phải chịu cảnh chiến tranh loạn lạc nhưng vào dịp lễ Eid Al Fitr, với ý nghĩa là “ánh sáng cuối đường hầm” sau những ngày tháng ăn chay gian khổ, tín đồ đạo Hồi khắp nơi vẫn hy vọng vào hòa bình với sức sống và niềm tin bền bỉ.

Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, các tín đồ Hồi giáo hướng về trong tháng lễ Ramadan. Ảnh: Getty
Chỉ cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 50km về phía Tây và Bắc đều là chiến trường, nơi giao tranh giữa phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và quân đội chính phủ. Ngay trong thủ đô Baghdad hôm 12/7 vừa qua cũng đã xảy ra một loạt vụ đánh bom làm ít nhất 35 người thiệt mạng và 62 người bị thương. Bất chấp tất cả những thực tế đó, người dân Irắc vẫn nỗ lực tìm đến sự bình an trong dịp lễ Ramadan.

Ông Shaker Al Saadi bày tỏ: “Mọi người quyết định rằng vẫn phải sống, bất chấp tất cả những khó khăn và thật tốt khi thể hiện rằng, Iraq vẫn chưa mất hết hy vọng. Chúng tôi đang sống trong 10 ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan và bạn có thể thấy ở Karrada, mọi người vẫn ra ngoài đường vào lúc 9 rưỡi.”

Trong suốt tháng lễ Ramadan, người Hồi giáo không ăn gì từ khi mặt trời mọc đến lúc tắt nắng, vì thế vào dịp này các nhà hàng, cửa hiệu đều mở muộn hơn thường lệ. Đối với người dân ở Baghdad, đây là lần đầu tiên họ có thể ra ngoài ăn uống và mua sắm vào buổi tối trong dịp lễ Ramađan kể từ năm 2003, khi tình hình an ninh xuống cấp buộc chính quyền phải ban hành lệnh giới nghiêm và chỉ dỡ bỏ vào đầu tháng 2 vừa qua.

Bà Maha Sadiq, một người dân ở Baghdad cho biết: “Chúng tôi ra khỏi nhà và trở về vào lúc 11, 12 giờ đêm. Không chỉ có tôi mà mọi người đều không cảm thấy sợ hãi. Như thể vào dịp Ramadan, cuộc sống trở lại bình thường như trước khi tình hình an ninh bất ổn và xuất hiện chủ nghĩa khủng bố.”

Cũng như Iraq, tình trạng bạo lực ở khu vực Bắc Sinai của Ai Cập đang gia tăng do sự hoành hành của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tuy nhiên, Nội các Ai Cập hôm qua (14/7) đã quyết định rút ngắn thời gian giới nghiêm ở Bắc Sinai để người dân có thể tổ chức các hoạt động kết thúc tháng lễ Ramađan và mừng lễ Eid Al Fitr.

Trong khi đó tại Indonesia, nước có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, các tín đồ đạo Hồi hối hả trở về nhà để chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr chấm dứt tháng ăn chay Ramadan. Vào tuần cuối cùng của tháng lễ Ramadan, nhu cầu mua sắm của người Hồi giáo thường tăng cao để chuẩn bị cho lễ Eid Al Fitr.

Ở khắp các nước theo đạo Hồi ở châu Á, các trung tâm mua sắm nhân dịp này đưa ra nhiều chương trình khuyến mại và mở cửa muộn hơn để phục vụ người dân. Ví như Trung tâm thương mại Semanggi ở trung tâm thủ đô Jakarta của Indonesia vẫn nườm nượp người mua sắm đến 22h tối dù thông thường đây là giờ đóng cửa.

Còn tại Anh, năm nay sẽ diễn ra một lễ hội chào mừng lễ Eid Al Fitr vào ngày 25/7 tới ở quảng trường Trafalgar nổi tiếng ở thủ đô London. Ở Anh, một bộ phận người dân đang vận động để Eid Al Fitr trở thành quốc lễ.

Lễ Eid Al Fitr bắt đầu khi có những dấu hiệu đầu tiên của mặt trăng mới sau tháng ăn chay Ramadan. Tại các nước Hồi giáo lớn như Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait…, Eid Al Fitr bắt đầu từ ngày 17/7 tới. Các nước khác như Sri Lanka, Bangladesh… lại tổ chức một ngày sau đó. Eid Al Fitr được người Hồi giáo coi là ngày lễ của sự tha thứ và thiện nguyện.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ