DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người lính trên mặt trận kinh tế

Thảo Nguyên
08-07-2021 06:34
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, cả nước tiếp tục đối mặt với dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội; đặc biệt, là hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn ấy lại là lúc nhiều DN thể hiện mạnh mẽ nhất trách nhiệm xã hội của mình trong phòng, chống dịch bệnh và tinh thần tương thân, tương ái với cộng đồng.
Đẩy lùi đại dịch Covid-19, toàn xã hội đồng lòng, trong đó từ DN nhỏ, siêu nhỏ đến các tập đoàn lớn, tùy theo khả năng đều ủng hộ tiền của, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế chung tay cùng Chính phủ. Không chỉ tập trung chăm lo sức khỏe cho người lao động, nhiều DN đã cùng đồng hành với chính quyền địa phương bằng nhiều hành động thiết thực, góp công góp của và cùng cả nước chống dịch. Liên tiếp nhiều DN đã tiên phong ủng hộ Chính phủ để mua hàng triệu liều vaccine phòng dịch.

Ngay sau khi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức vào tối 5/6, cùng với lời kêu gọi ủng hộ đầy xúc động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khắp nơi trên đất nước đều tràn ngập những hình ảnh đẹp về tấm lòng của người dân cả nước, đặc biệt là các doanh nhân, DN, cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tập đoàn Vingroup, Sungroup, T&T, Tập đoàn TH, Công ty Golf Long Thành, Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk, Tập đoàn Hòa Phát, Doji, Sunhouse, Công ty CP tập đoàn Massan, Tập đoàn Hưng Thịnh… và hàng nghìn DN lớn nhỏ đều có thể thực hiện trách nhiệm xã hội dựa theo thế mạnh và nguồn lực sẵn có.

Trong giai đoạn phát triển, DN tư nhân không chỉ làm giàu cho quê hương, đất nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Nay khi dịch Covid-19 có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế thì đội ngũ DN, doanh nhân còn thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Những con số biết nói, những con số đầy tự hào qua hàng giờ, hàng ngày liên tục được công bố đã phần nào thể hiện tinh thần, trách nhiệm với đất nước, với Nhân dân mặc dù đang trong giai đoạn kinh tế rất khó khăn đối với các DN trong hơn một năm qua.

Thực tế chính các DN đều khẳng định vaccine là giải pháp mà các DN đang rất trông chờ để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, tránh đứt gãy các chuỗi cung ứng, đáp ứng được các đơn hàng, tận dụng được cơ hội để phát triển. Đặc biệt, có một điều đáng ghi nhận là để ứng phó với những tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các DN đã tái cơ cấu lại mô hình tăng trưởng, ngành hàng và xây dựng nên các mô hình kinh doanh theo hướng chủ động ứng phó. Từng bước thiết lập và hình thành nên những mô hình thích ứng để chống chọi với đại dịch.

Trong đại dịch Covid-19 tồn tại 2 cuộc chiến. Đó là cuộc chiến vì sinh mệnh của con người và cuộc chiến bảo vệ sinh kế của người lao động. Chúng ta đặc biệt trân trọng các doanh nhân đã vì DN, vì người lao động, vì nền kinh tế đất nước. Và họ cũng chính là những "người lính thời bình" trong phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, thể hiện tinh thần đồng hành cùng chính phủ góp sức thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Đây cũng chính là lúc cần có những cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng, thậm chí ưu tiên cho DN, để những người lính trên mặt trận kinh tế yên tâm đầu tư, phát triển. Khi DN tin tưởng vào tương lai, họ sẽ nuôi dưỡng, phát huy tinh thần dân tộc. Khi DN có lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc thì chắc chắn nền kinh tế của đất nước đó sẽ “hóa rồng”.