Quận Hoàn Kiếm:

Người nhiễm Covid-19 không cần đến tận nơi khai báo, lấy giấy chứng nhận

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không cần phải đến tận nơi xếp hàng, người nhiễm Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chỉ cần thực hiện tại nhà, gửi kết quả đến Trạm y tế, sau đó Trạm Y tế sẽ gửi kết quả về cho bệnh nhân... qua zalo, email...

Theo hướng dẫn của UBND quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận hướng dẫn Trạm Y tế các phường về quy trình giám sát thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà của người nhiễm Covid-19. Cụ thể quy trình như sau:

Bước 1: Người nghi nhiễm COVID-19 tự xét nghiệm test nhanh, ghi hình, chụp ảnh quá trình làm xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, gửi các thông tin, hình ảnh đến Trạm Y tế phường để xác nhận ca dương tính (lấy mã bệnh nhân).
Bước 2: Trạm Y tế phường lưu video quá trình test nhanh và ảnh chụp kết quả xét nghiệm của người nhiễm COVID-19, tham mưu BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 phường ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 gửi người nhiễm COVID-19 qua ứng dụng Zalo, email..., đồng thời lưu 01 bản tại Trạm Y tế phường (cấp cho người dân khi khỏi bệnh).
Bước 3: Sau quá trình cách ly, điều trị tại nhà, người nhiễm COVID-19 tự xét nghiệm test nhanh (có ghi hình, chụp ảnh); nếu kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính thì gửi hình ảnh quá trình làm xét nghiệm và kết quả cho Trạm Y tế phường.
Bước 4: Trạm Y tế phường lưu video quá trình test, ảnh chụp, kết quả âm tính của người nhiễm Covid-19, cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội cho người dân (khi có yêu cầu) gửi cho người dân qua ứng dụng trực tuyến (Zalo, email...), đồng thời lưu 01 bản tại Trạm Y tế phường để cấp cho người dân khi có yêu cầu.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 và UBND 18 phường tuyên truyền vận động nhân dân tăng cường việc tự theo dõi, điều trị tại nhà; phối hợp với Trung tâm Y tế quận chỉ đạo Trạm Y tế phường thực hiện quy trình giám sát người nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc với ca bệnh.

UBND quận Hoàn Kiếm Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận xây dựng các clip, video, infography, tờ rơi... tuyên truyền về các nội dung như: Hướng dẫn cách tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19, những điều cần biết trong thời gian cách ly tại nhà, cách sử dụng các loại thuốc điều trị khi nhiễm Covid-19.

Phối hợp với UBND 18 phường thường xuyên thông tin trên các hệ thống thông tin quận, phường (Cổng thông tin điện tử quận, trang Zalo quận, trang tin điện tử phường, hệ thống loa truyền thanh phường...) để tuyên truyền rộng rãi đến người dân.