DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người nhóm lửa yêu thương

02-04-2016 11:28
Kinhtedothi - Chị đến với anh vì thương cảnh "gà trống nuôi con". Tưởng mình sẽ mang lại sự ấm áp cho gia đình anh, nào ngờ đã cả năm rồi chị vẫn như "kẻ bên lề".
Con anh ngoan, chào chị lễ phép, bảo ăn thì ăn, bảo đi ngủ thì ngủ, nhưng nó co mình vào thế giới riêng, không cho chị bước vào đó. Bữa ăn, nó và bố chuyện trò vui vẻ, nhưng khi không có bố ở nhà, nó im lặng như cái bóng. Chị không biết phải bắt đầu phá tan tảng băng này từ đâu.

Ảnh minh họa
Chị đem những tâm sự trong lòng chia sẻ với người bạn. Bạn chị bảo: Em đừng buồn khi thấy bố con nó vui vẻ, yêu thương nhau. Đơn giản chồng em yêu con trước khi yêu em. Họ có cả một quá khứ với bao nhiêu kỷ niệm, đã thấu hiểu nhau, nên có nhiều chuyện để nói. Anh ấy là đàn ông, nên cũng không khéo léo trong việc "phân phối tình cảm" trong gia đình. Là phụ nữ, em phải tự nhận vai trò "người nhóm lửa" thôi.

Dù chị cũng thấy rất may mắn khi con riêng của chồng không hỗn hào, hư đốn, không phản kháng hay coi chị là kẻ thù, nhưng thực sự chị cũng không biết nên “nhóm lửa” ra sao. “Nó co mình lại là để quan sát xem em đối xử với nó ra sao. Có thể nó cũng muốn làm thân với em, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bởi nó chỉ là đứa trẻ” - người bạn nói. Và bạn cũng chỉ cho chị biết rằng, sẽ là sai lầm nếu dùng quyền lực của "mẹ kế" hay mượn tay người chồng ép buộc đứa con phải yêu bạn. Tình yêu phải được khơi gợi dần dần bằng những việc làm, cử chỉ, lời nói, sự quan tâm và cả sự kiên nhẫn nữa.

Chị bắt đầu thay đổi. Buổi tối chị ngồi cạnh con khi học bài, chị hỏi xem nó có thấy bài nào khó không để giảng giải giúp. Rồi chị là quần áo và gấp lại, để lên vai ghế, dặn con: "Sáng mai con mặc bộ này nhé, mẹ đã giặt sạch, là khô rồi". Thỉnh thoảng chị rủ con đi siêu thị, hỏi nó có muốn mua gì thì mua cho. Thấy bố con nó trò chuyện vui vẻ, chị cũng chủ động "góp vui" mấy câu... Và đúng là chỉ có tình yêu chân thành mới khiến người khác cởi mở lòng mình. Con chồng chị cũng như những đứa trẻ thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm, nên vốn nhạy cảm, e dè. Bây giờ nó bắt đầu mở lòng đón nhận tình cảm của chị. Chị yêu anh và yêu cả con anh ấy nữa. Bây giờ chị mới hiểu câu, nhóm lên ngọn lửa yêu thương, sưởi ấm người khác và sưởi ấm cả lòng mình.
TAG: