Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người nộp thuế sẽ giám sát CBCC thuế

Kinhtedothi - Theo tin từ Tổng cục Thuế, cơ quan này đang tổng hợp kinh nghiệm nước ngoài, nghiên cứu, xây dựng Đề án đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30-9. Đây sẽ là cơ chế để người dân giám sát thái độ phục vụ của CBCC thuế để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thông qua phản ánh, kiến nghị của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý nghiêm những CBCC sách nhiễu, gây phiền hà.

Trong đó, dự án sẽ tập trung xác định rõ đối tượng tham gia đánh giá, thời gian, chu kỳ thực hiện đánh giá, các tiêu chí đánh giá phải đảm bảo được khả năng lượng hoá về tính đầy đủ, minh bạch, phù hợp với chính sách; về năng lực của CBCC thuế, về mức độ đảm bảo cơ sở vật chất của cơ quan Thuế… Định kỳ ngành Thuế sẽ thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) lấy ý kiến của các DN đánh giá về thái độ phục vụ của cán bộ thuế. Đối với người dân sẽ thông qua thư điện tử, các kênh phương tiện truyền thông khác nhau lấy ý kiến.
Mục đích của cơ quan Thuế là nắm bắt kịp thời những kiến nghị, phản ánh của người nộp thuế (NNT) nhằm chấn chỉnh; cũng như chế tài xử lý đối với những công chức thuế gây nhũng nhiễu, phiền hà cho NNT trong quá trình thực thi công vụ. 

Thực tế, hiện nay vẫn tồn tại một bộ phận CBCC thuế tiêu cực, nhũng nhiễu DN, khiến cho người nộp thuế bức xúc, ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành Thuế. Để chấm dứt tình trạng này, trong tháng 8 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TCT về việc tăng cường kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế với NNT và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho NNT.

Theo đó, cơ quan Thuế các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát lại trình tự giải quyết, thời gian phối hợp giữa các bộ phận trong cùng đơn vị; tổ chức tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế đúng quy định, đúng thời gian cho NNT; không được yêu cầu NNT cung cấp bất kỳ loại giấy tờ gì không có trong quy định. CBCC thuế hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ phải chịu trách nhiệm về nội dung hướng dẫn, không để NNT sau khi đã hoàn thiện hồ sơ theo đúng hướng dẫn nhưng lần sau đến nộp vẫn chưa đáp ứng được, phải tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung thêm. Công chức thuế trong thời gian phải trực nếu bỏ vị trí công việc, hoặc làm các công việc riêng, không tiếp và giải quyết thủ tục hành chính cho NNT phải xử lý nghiêm.

Thời gian qua, một số cơ quan Thuế địa phương như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… đã tổ chức định kỳ việc thăm dò sự hài lòng của NNT về chất lượng phục vụ của cơ quan Thuế trên các lĩnh vực hoạt động để kịp thời phát hiện các điểm không phù hợp, từ đó xây dựng và áp dụng các biện pháp duy trì, khắc phục phòng ngừa và cải tiến thích hợp để phục vụ NNT ngày một tốt hơn. Theo đó, đã nhận được sự đánh giá cao của NNT về các mặt như: Công tác tuyên truyền, hỗ trợ; Về chất lượng đường truyền khi thực hiện khai thuế qua mạng internet; Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Thuế; Về công tác theo dõi, quản lý các khoản thu về NSNN…

Theo Tổng cục Thuế, bên cạnh việc xây dựng Đề án đánh giá sự hài lòng của DN, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng bản mô tả công việc cho từng vị trí, trách nhiệm của CBCC thuế trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho DN, tổ chức và hộ kinh doanh. Đồng thời, đề xuất Bộ Tài chính ban hành chế độ trách nhiệm công vụ đối công chức thuế trong việc thực hiện các thủ tục hành chính đối với DN và hộ, cá nhân kinh doanh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ