Người nước ngoài không được phép sở hữu nhà trong dự án nhà ở xã hội

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan đến sự việc chuyên gia nước ngoài ở tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại tỉnh Bắc Giang, mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời rõ về vấn đề này.

Bộ Xây dựng vừa mới có văn bản trả lời Văn bản số 753/2022/SXD-QLN của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về việc bán, cho thuê, cho thuê mua đối với phần 20% diện tích sàn nhà ở thương mại trong công trình NƠXH…

Cụ thể, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển, quản lý NƠXH, trường hợp phương án quy hoạch chi tiết dự án xây dựng NƠXH do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không bố trí quỹ đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án thì chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Người nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở trong dự án NƠXH (Ảnh minh họa).
Người nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở trong dự án NƠXH (Ảnh minh họa).

Điểm c Khoản 1 Điều 6 Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung Nghị định 100/2015, đối với phần kinh doanh thương mại trong dự án NƠXH, thì chủ đầu tư được bán, cho thuê, cho thuê mua theo giá kinh doanh thương mại (trong cơ cấu giá đã bao gồm cả tiền sử dụng đất) cho các đối tượng có nhu cầu để bù đắp chi phí đầu tư NƠXH, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH và giảm chi phí quản lý, vận hành NƠXH dự án.

Như vậy, Nghị định 100/2015 và Thông tư 20/2016 không quy định hạn chế về đối tượng được mua, thuê, thuê mua phần diện tích sàn nhà ở của dự án NƠXH để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014; Khoản 1  Điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và Khoản 2 Điều 75 Nghị định số 99 (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 22 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP) thì tổ chức nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật. Đối chiếu với các quy định nêu trên, tổ chức nước ngoài không được mua, sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án NƠXH.

Liên quan đến việc cho chuyên gia nước ngoài ở trong dự án NƠXH tại, mới đây UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu dừng lưu trú đối với chuyên gia, người lao động nước ngoài khỏi dự án khu NƠXH Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh, tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài tại các khu công nghiệp theo quy định; theo dõi, đôn đốc việc di chuyển của chuyên gia đang lưu trú ra khỏi khu NƠXH, đồng thời hỗ trợ tìm địa điểm, vị trí lưu trú mới trong trường hợp được đề nghị hỗ trợ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần