Người phát ngôn: Trung Quốc đưa vũ khí ra quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 20/8. Ảnh: Minh Tuấn
Tại họp báo thường kỳ chiều 20/8, phản ứng trước thông tin Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đầu tháng 8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hành động này đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây phức tạp tình hình ở Biển Đông.
Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo trên phù hợp với luật pháp quốc tế.
“Việc các bên đưa các loại vũ khí và máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông”, bà Hằng nhấn mạnh.
Máy bay ném bom H-6J. Ảnh: eng.chinamil.com.cn

Cách đây 1 tuần, trang The Drive của Mỹ đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có khả năng có ít nhất một máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, tối 30/7, Hoàn Cầu thời báo đưa tin úp mở rằng H-6J gần đây đã tham gia cuôc diễn tập ở Biển Đông nhằm “ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ trong khu vực”. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức tiết lộ máy bay ném bom này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần