DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người phụ nữ 20 năm giới thiệu hội họa Việt Nam với thế giới

14-06-2014 13:55
Kinhtedothi - Tại Hội chợ Nghệ thuật Bình dân (Affordable Art Fair) đang diễn ra ở thủ đô London, Vương quốc Anh, có một gian trưng bày các tác phẩm hội họa Việt Nam thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan và mua tranh.
Chủ nhân gian trưng bày này là nhà sưu tập mỹ thuật đương đại Việt Nam Raquelle Azran - người phụ nữ Mỹ từ hơn 20 năm qua miệt mài với việc đưa tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam giới thiệu với công chúng quốc tế.

Bà Raquelle bắt đầu sự nghiệp sưu tập tranh Việt Nam từ năm 1991 khi tới thăm Việt Nam và lập tức say mê trước các tác phẩm mỹ thuật đương đại Việt. Trong hơn 20 năm qua, bà đã có nhiều lần trở lại Việt Nam và hiện sở hữu hàng trăm tác phẩm của các họa sỹ Việt Nam như Nguyễn Tư Nghiêm, Phùng Phẩm, Phan Cẩm Thượng, Vũ Đình Tuấn, Đinh Hạnh, Vũ Thu Hiền, Đinh Thị Thắm Poong, Vũ Đức Trung... 
Bà Raquelle Azran đứng bên một tác phẩm của họa sỹ Đinh Thị Thắm Poong. (Ảnh: Huy Hiệp/Vietnam+)
Bà Raquelle Azran đứng bên một tác phẩm của họa sỹ Đinh Thị Thắm Poong. (Ảnh: Huy Hiệp/Vietnam+)
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại London, bà Raquelle cho biết khi có trong tay hàng trăm bức tranh của các họa sỹ Việt Nam, bà bắt đầu suy nghĩ tới việc giới thiệu vẻ đẹp của mỹ thuật Việt Nam với thế giới. 

Với ý nghĩ đó, năm 2002, bà bắt đầu giới thiệu tranh Việt Nam tại London, trở thành người đầu tiên đưa hội họa Việt Nam tới với công chúng tại một trong những cái nôi văn hóa nghệ thuật thế giới này.

Trong suốt các năm qua, bà Raquelle Azran đã mang gia tài tranh Việt Nam của mình đi quảng bá tại nhiều nơi như Brussels (Bỉ), Hamburg (Đức), Israel, Mỹ, Singapore, các viện bảo tàng... Nhà sưu tập tranh cho biết: "Ở bất cứ nơi đâu tôi đến, người ta đều sửng sốt về chất lượng nổi bật của các tác phẩm hội họa. Đó là nghệ thuật đích thực và độc đáo."

Theo bà Raquelle, điều làm nên sự khác biệt của các tác phẩm hội họa Việt Nam chính là việc các họa sỹ đã sử dụng các chất liệu phương Đông như sơn mài, màu nước, các vật liệu địa phương để làm nên tác phẩm của mình nhưng tranh của họ lại có thủ pháp của phương Tây và chúng tạp ra sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa giữa phương Đông và phương Tây.

Cô Fiona Ashley-Norman, một khách tham quan hội chợ, cho biết cô biết đến phòng tranh của bà Raquelle Azran từ 10 năm qua và đã mua hai bức tranh Việt Nam. 

Cô nói: "Tôi rất mừng khi thấy Raquelle ngày càng có thêm nhiều tác phẩm của các họa sỹ Việt Nam. Phong cách của họ khác nhau nhưng tất cả đều cho thấy mỹ thuật Việt Nam đang được biết đến nhiều hơn. Tôi nghĩ các tác phẩm hội họa Việt Nam rất đồng điệu với môi trường xung quanh. Khi bạn ngắm tranh, bạn có thể cảm nhận được tình yêu mà các họa sỹ đã gửi gắm trong tác phẩm của họ. Và tôi thích những màu sắc họ sử dụng, phải nói là màu sắc rất đẹp."

Hội chợ Nghệ thuật Bình dân năm nay có sự tham gia của 113 phòng tranh (gallery) đến từ Anh, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Đan Mạch, Canada, Mỹ... với các tác phẩm trưng bày thuộc nhiều thể loại từ tranh, ảnh, bản in cho tới điêu khắc. 

Hội chợ diễn ra từ ngày 11-15/6, là dịp để công chúng yêu nghệ thuật thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật mới cũng như nắm bắt những xu hướng mới của nghệ thuật đương đại.
TAG: