Kinhtedothi - Tìm hiểu các khóa tu mùa hè cho con, chị H. ở Hà Nội có kết nối với tài khoản Facebook “Tu sinh mùa Hè” để đăng ký. Sau đó, đối tượng lạ đưa chị H. vào nhóm mạng xã hội Telegram, yêu cầu mua vật phẩm phong thủy... rồi lừa của người phụ nữ hàng tỷ đồng.
Ngày 16/3, Công an TP Hà Nội cho biết, còn 2 tháng nữa là kết thúc năm học, nhiều gia đình bắt đầu tìm chọn cho con mình các khóa học tu sinh. Đây cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt tài sản.
Người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa gần 3 tỷ đồng khi mua vật phẩm từ "Tu sinh mùa Hè".
Khi tìm hiểu các khóa tu mùa hè cho con, chị H. (trú tại Hà Nội) có kết nối với tài khoản Facebook “Tu sinh mùa Hè” để đăng ký cho con.
Sau đó, một người xưng là “Trưởng ban Tu sinh” gọi cho chị H. giới thiệu và cung cấp số và ảnh căn cước công dân của “Trưởng ban” để tạo niềm tin.
Tiếp đó, đối tượng đưa chị H. vào nhóm trên mạng xã hội Telegram và yêu cầu mua vật phẩm phong thủy nhằm tăng tương tác cho công ty vật phẩm phong thủy, vì họ là nhà tài trợ chính cho khóa tu. Khi mua vật phẩm, sau 3-5 phút, công ty sẽ hoàn lại tiền phụ huynh sẽ mua.
Sau nhiều lần mua và được hoàn lại tiền vật phẩm, chị H. được yêu cầu chuyển số tiền lớn hơn với lý do: Sai thao tác, không chụp ảnh vật phẩm, phải hoàn thành thao tác, hoàn thành điểm tín nhiệm. Chỉ trong vòng 2 ngày, chị H. đã bị các đối tượng chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng.
Trước vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin về các khóa học trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo. Cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, tuyên truyền cho người thân.
Người dân phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Nguyễn Dương Kiều Vy khai để có tiền trả nợ cá nhân, Vy thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền khoảng khoảng 30 tỷ đồng, có sự giúp sức của Lý Kim Yến.
Kinhtedothi - Sau khi hack Facebook xong, các đối tượng nghiên cứu mục tin nhắn messenger, rồi giả làm chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để mượn tiền với nhiều lý do khác nhau; sau đó yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.
Kinhtedothi- Trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Kinhtedothi- Lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, Đoàn Uyên Thao đã huy động vốn với lãi suất cao theo mô hình “lấy của người sau trả cho người trước”. Đến khi mất khả năng thanh toán, đối tượng này đã chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 166 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng.
Kinhtedothi- Việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật, không vi phạm quy định IUU cho ngư dân nhằm chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam
Kinhtedothi - Năm 2025, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục được giữ vững, tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế và kéo giảm rõ rệt. Toàn tỉnh xảy ra 965 vụ tội phạm về trật tự xã hội (giảm 380 vụ, tương đương 28,2% so với năm 2024) làm chết 40 người, bị thương 351 người, thiệt hại tài sản ước tính 185,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn diễn biến phức tạp.