DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người phụ nữ đầu tiên chính thức đứng đầu FED

05-02-2014 09:40
Kinhtedothi - Bà Janet Yellen ngày 3/2 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu cơ quan tài...
Kinhtedothi - Bà Janet Yellen ngày 3/2 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu cơ quan tài chính quyền lực nhất của nước Mỹ.

Bà Janet Yellen đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong một buổi lễ ngắn ngủi diễn ra trong phòng họp của Ban giám đốc FED thay ông Ben Bernanke, người đã kết thúc hai nhiệm kỳ 8 năm đầy sóng gió hồi tuần trước.
Bà Yellen phải đương đầu với nhiệm vụ duy trì đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới. (Ảnh: humorinfinito.com)
Bà Yellen phải đương đầu với nhiệm vụ duy trì đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới. (Ảnh: humorinfinito.com)
Với việc tuyên thệ này, bà Yellen, 67 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị đứng đầu tổ chức tài chính đầy quyền lực của nước Mỹ trong lịch sử hơn 100 năm qua của FED.

Trên cương vị người chèo lái con thuyền tài chính Mỹ, bà Yellen trước mắt sẽ phải đương đầu với một nhiệm vụ khó khăn là làm thế nào để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế trong lúc từng bước thu nhỏ quy mô gói cứu trợ thứ ba (QE-3) theo đó từ tháng 2 này, mỗi tháng chỉ tung vào thị trường 65 tỷ USD thay vì 85 tỷ USD để mua lại các trái phiếu liên quan tới thế chấp nhằm giữ tỷ lệ lãi suất để kích thích đầu tư và tín dụng.

Một cộng sự gần gũi cho biết, dưới sự điều hành của bà Yellen, FED nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm, duy trì tỷ lệ lãi suất gần như bằng 0 mà tổ chức này đã theo đuổi từ tháng 12/2009 nhằm kích thích đầu tư trong khi tiếp tục từng bước thu nhỏ quy mô gói cứu trợ tùy theo đà phục hồi của nền kinh tế đầu tầu thế giới.
TAG: