Người Thái lại đi trước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một khoảng thời gian rất ngắn, bóng đá Thái Lan có 3 cuộc đối đầu với bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là AFF Cup nữ 2015, tiếp đến là vòng loại World Cup, và cuối cùng là vòng bảng SEA Games 28.

Trận đấu đầu tiên đã mang đến chiến thắng cho đội nữ Thái Lan. Đội bóng này đã giành ngôi vô địch Đông Nam Á sau khi giành chiến thắng trước Myanmar ở trận chung kết. Còn với các cầu thủ nam, tới đây, hai nền bóng đá có tầm ảnh hưởng nhất khu vực sẽ tiếp tục phân tài cao thấp.
Thầy trò HLV Kiatisuk đang rất khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 28
Thầy trò HLV Kiatisuk đang rất khẩn trương chuẩn bị cho SEA Games 28
Bóng chưa lăn, hai ứng viên đang trong quá trình chuẩn bị nhưng nhiều người cho rằng, bóng đá Thái Lan đã đi trước một bước. Bằng chứng là trong khi ông Miura phải ở tình cảnh "một nách hai con" thì đồng nghiệp Kiatisak dù chẳng có rào cản nào cả cũng bỏ luôn quyền dẫn dắt ĐT U23 tại SEA Games tới đây.

Ông Kiatisak cử một trợ lý tham dự SEA Games trong hoàn cảnh phải bảo vệ thành công chức vô địch. Hành động ấy cho thấy rất nhiều điều. Đầu tiên là việc, bóng đá Thái Lan luôn tự tin vào đội ngũ và sức mạnh của mình. Dù ai dẫn dắt đội bóng thì họ vẫn tự tin vào khả năng giành ngôi vô địch.

Nhưng, ở một góc độ khác, hành động ông Kiatisak rút khỏi SEA Games để dồn sức cho vòng loại World Cup cho thấy tầm nhìn chiến lược của những nhà hoạch định chính sách của bóng đá Thái Lan. Họ đã bắt đầu nghĩ đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn thay vì coi SEA Games là đấu trường chiến lược. Thậm chí, người Thái đã thẳng thắn bày tỏ tham vọng đứng đầu vòng loại World Cup để sau đó, tìm một tấm vé đến VCK. Họ tin sẽ vượt qua Việt Nam, Indonesia và đặc biệt là Iraq. Và cũng vì niềm tin này mà bóng đá Thái Lan đang dành những gì tốt nhất cho đấu trường mang tính chiến lược.

Nhắc đến người Thái với tham vọng của họ để nghĩ về bóng đá Việt Nam. Trong khi các nhà quản lý vẫn đang băn khoăn, thậm chí tranh luận về chỉ tiêu ở SEA Games là giành vé vào bán kết hay chung kết thì đối thủ hàng đầu của chúng ta đã tiến những bước dài về tầm nhìn chiến lược. Nói đến người Thái với tham vọng lớn không phải để tị nạnh, mà nên chăng, đã đến lúc bóng đá Việt Nam phải có được những hành động mang tính đột phá.