Người trồng đào Hà Nội tất bật vào giai đoạn nước rút

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần song hiện nay, tại các vùng trồng hoa đào nổi tiếng của Thủ đô như Nhật Tân (quận Tây Hồ), Vân Tảo (huyện Thường Tín) hay Dương Nội (quận Hà Đông), không khí đã rất tất bật, rộn ràng.

Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

Năm nay, theo kinh nghiệm của người trồng đào, do có ít đợt rét đậm, nhiệt độ cao nên việc tuốt lá được tiến hành muộn hơn để tránh cho cây lên búp, bật nụ, bung hoa sớm quá.

Theo Hội Nông dân phường Nhật Tân, hiện tại, hơn 40ha trồng đào chủ yếu tập trung ở vùng bãi của phường đang trong giai đoạn chuẩn bị “bật” nụ, có cây đã lác đác cho hoa sớm.

Bà con nông dân ở đây đang tích cực chăm bón và đặc biệt là tưới nước cho cây hàng ngày để đào có đủ dinh dưỡng, dồn sức cho thời điểm bật nụ.

Nhiều gốc đào thế đã được chủ vườn bứng vào chậu, khẩn trương hoàn thiện thế cây.

Ngay trong ngày đầu năm mới 2010, đã có khá nhiều khách đánh xe ô tô ra tận vườn đào để ngắm dáng, đoán hoa và đặt cọc, trả giá đào.

Còn tại vùng trồng đào Vân Tảo, huyện Thường Tín, người trồng đào cũng đang khẩn trương hoàn tất việc tuốt lá cho những cây đào cuối cùng và phấp phỏng ngóng… trời để có thể “thúc” hoặc “hãm” hoa cho đúng thời vụ.

Anh Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vân Tảo cho biết hơn 50 mẫu đào ở Vân Tảo chủ yếu là đào bích. Đến thời điểm này, đào đang phát triển rất thuận lợi, dự kiến sẽ được cả về dáng lẫn sắc hoa.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, người trồng đào ở đây sẽ tích cực tưới nước cho cây hàng ngày và đặc biệt là theo dõi thời tiết chặt chẽ để kịp thời ứng biến.

Nếu thời tiết ấm, ít rét, cây đào sẽ được "hãm" tốc độ bung hoa bằng cách khoanh các vòng tròn xung quanh gốc cây để hạn chế nguồn dinh dưỡng đến cây.

Nếu trời rét đậm, cả vườn đào sẽ được thắp điện sáng trưng suốt đêm để tăng nhiệt, giúp đào kịp bung nụ, nở hoa.

Bận rộn, tất bật tưới tắm, chăm sóc đào trong giai đoạn nước rút song chủ nhiều vườn đào ở Hà Nội vẫn hồi hộp bởi từ nay đến Tết, nếu có nhiều đợt rét, có mưa xuân thì hoa đào nở màu đỏ thắm, nhà vườn sẽ được mùa đào; còn nếu trời nắng ấm và có gió đông thì hoa đào nở sẽ bị bạc màu, sắc hoa không thắm đẹp.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người trồng đào Hà Nội, giá đào cũng sẽ ít biến động./