Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người trồng đào Hà Nội tất bật vào giai đoạn nước rút

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần song hiện nay, tại các vùng trồng hoa đào nổi tiếng của Thủ đô như Nhật Tân (quận Tây Hồ), Vân Tảo (huyện Thường Tín) hay Dương Nội (quận Hà Đông), không khí đã rất tất bật, rộn ràng.

Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

Năm nay, theo kinh nghiệm của người trồng đào, do có ít đợt rét đậm, nhiệt độ cao nên việc tuốt lá được tiến hành muộn hơn để tránh cho cây lên búp, bật nụ, bung hoa sớm quá.

Theo Hội Nông dân phường Nhật Tân, hiện tại, hơn 40ha trồng đào chủ yếu tập trung ở vùng bãi của phường đang trong giai đoạn chuẩn bị “bật” nụ, có cây đã lác đác cho hoa sớm.

Bà con nông dân ở đây đang tích cực chăm bón và đặc biệt là tưới nước cho cây hàng ngày để đào có đủ dinh dưỡng, dồn sức cho thời điểm bật nụ.

Nhiều gốc đào thế đã được chủ vườn bứng vào chậu, khẩn trương hoàn thiện thế cây.

Ngay trong ngày đầu năm mới 2010, đã có khá nhiều khách đánh xe ô tô ra tận vườn đào để ngắm dáng, đoán hoa và đặt cọc, trả giá đào.

Còn tại vùng trồng đào Vân Tảo, huyện Thường Tín, người trồng đào cũng đang khẩn trương hoàn tất việc tuốt lá cho những cây đào cuối cùng và phấp phỏng ngóng… trời để có thể “thúc” hoặc “hãm” hoa cho đúng thời vụ.

Anh Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vân Tảo cho biết hơn 50 mẫu đào ở Vân Tảo chủ yếu là đào bích. Đến thời điểm này, đào đang phát triển rất thuận lợi, dự kiến sẽ được cả về dáng lẫn sắc hoa.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, người trồng đào ở đây sẽ tích cực tưới nước cho cây hàng ngày và đặc biệt là theo dõi thời tiết chặt chẽ để kịp thời ứng biến.

Nếu thời tiết ấm, ít rét, cây đào sẽ được "hãm" tốc độ bung hoa bằng cách khoanh các vòng tròn xung quanh gốc cây để hạn chế nguồn dinh dưỡng đến cây.

Nếu trời rét đậm, cả vườn đào sẽ được thắp điện sáng trưng suốt đêm để tăng nhiệt, giúp đào kịp bung nụ, nở hoa.

Bận rộn, tất bật tưới tắm, chăm sóc đào trong giai đoạn nước rút song chủ nhiều vườn đào ở Hà Nội vẫn hồi hộp bởi từ nay đến Tết, nếu có nhiều đợt rét, có mưa xuân thì hoa đào nở màu đỏ thắm, nhà vườn sẽ được mùa đào; còn nếu trời nắng ấm và có gió đông thì hoa đào nở sẽ bị bạc màu, sắc hoa không thắm đẹp.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người trồng đào Hà Nội, giá đào cũng sẽ ít biến động./

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ