Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người trồng đào Hà Nội tất bật vào giai đoạn nước rút

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

KTĐT - Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần song hiện nay, tại các vùng trồng hoa đào nổi tiếng của Thủ đô như Nhật Tân (quận Tây Hồ), Vân Tảo (huyện Thường Tín) hay Dương Nội (quận Hà Đông), không khí đã rất tất bật, rộn ràng.

Người trồng đào đang bước vào “giai đoạn nước rút” trước khi về đến đích là vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên đán.

Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn đào đều đã hoàn tất công đoạn tuốt lá - công đoạn được đánh giá là chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào.

Năm nay, theo kinh nghiệm của người trồng đào, do có ít đợt rét đậm, nhiệt độ cao nên việc tuốt lá được tiến hành muộn hơn để tránh cho cây lên búp, bật nụ, bung hoa sớm quá.

Theo Hội Nông dân phường Nhật Tân, hiện tại, hơn 40ha trồng đào chủ yếu tập trung ở vùng bãi của phường đang trong giai đoạn chuẩn bị “bật” nụ, có cây đã lác đác cho hoa sớm.

Bà con nông dân ở đây đang tích cực chăm bón và đặc biệt là tưới nước cho cây hàng ngày để đào có đủ dinh dưỡng, dồn sức cho thời điểm bật nụ.

Nhiều gốc đào thế đã được chủ vườn bứng vào chậu, khẩn trương hoàn thiện thế cây.

Ngay trong ngày đầu năm mới 2010, đã có khá nhiều khách đánh xe ô tô ra tận vườn đào để ngắm dáng, đoán hoa và đặt cọc, trả giá đào.

Còn tại vùng trồng đào Vân Tảo, huyện Thường Tín, người trồng đào cũng đang khẩn trương hoàn tất việc tuốt lá cho những cây đào cuối cùng và phấp phỏng ngóng… trời để có thể “thúc” hoặc “hãm” hoa cho đúng thời vụ.

Anh Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vân Tảo cho biết hơn 50 mẫu đào ở Vân Tảo chủ yếu là đào bích. Đến thời điểm này, đào đang phát triển rất thuận lợi, dự kiến sẽ được cả về dáng lẫn sắc hoa.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, người trồng đào ở đây sẽ tích cực tưới nước cho cây hàng ngày và đặc biệt là theo dõi thời tiết chặt chẽ để kịp thời ứng biến.

Nếu thời tiết ấm, ít rét, cây đào sẽ được "hãm" tốc độ bung hoa bằng cách khoanh các vòng tròn xung quanh gốc cây để hạn chế nguồn dinh dưỡng đến cây.

Nếu trời rét đậm, cả vườn đào sẽ được thắp điện sáng trưng suốt đêm để tăng nhiệt, giúp đào kịp bung nụ, nở hoa.

Bận rộn, tất bật tưới tắm, chăm sóc đào trong giai đoạn nước rút song chủ nhiều vườn đào ở Hà Nội vẫn hồi hộp bởi từ nay đến Tết, nếu có nhiều đợt rét, có mưa xuân thì hoa đào nở màu đỏ thắm, nhà vườn sẽ được mùa đào; còn nếu trời nắng ấm và có gió đông thì hoa đào nở sẽ bị bạc màu, sắc hoa không thắm đẹp.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người trồng đào Hà Nội, giá đào cũng sẽ ít biến động./

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ