DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người Trung Quốc lập công ty ma, chiếm đoạt tiền tỷ

04-07-2014 15:39
Kinhtedothi - Tăng Hiếu Thiên đã chỉ đạo thành lập một số công ty để rút tiền hợp pháp từ các thẻ tín dụng giả.
Ngày 4/7, Trung tá Hà Thị Hằng – Phó Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC 50) cho biết, Đội 3 – PC50 phối hợp với Phòng 3 - C50 và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội đấu tranh thành công chuyên án bí số 981-T, truy bắt nhóm đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cảnh sát triệu tập và ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng Zeng Xiao Tian- Tăng Hiếu Thiên - (SN 1984, người Trung Quốc); Đinh Văn Chính (SN 1985, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Nguyễn Thị Phương (SN 1988, quê huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa). Tang vật thu giữ của các đối tượng là 2 ô tô, 1 xe máy, 5 máy pos, 2 máy làm giả thẻ tín dụng, 21 phôi thẻ chưa có dữ liệu, 45 thẻ tín dụng ghi chữ Trung Quốc và Việt Nam đã qua sử dụng.
Đối tượng Tăng Hiếu Thiên.
Đối tượng Tăng Hiếu Thiên.
Thông tin điều tra ban đầu cho biết, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tăng Hiếu Thiên đã thuê một số người Việt Nam, trong đó có hai đối tượng Chính và Phương thành lập các công ty trách nhiệm hữu hạn. Thiên sẽ đứng sau để chỉ đạo các hoạt động của Phương và Chính.

Sau khi các công ty ra đời, các đối tượng đã lựa chọn ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ (các ngân hàng có cung cấp dịch vụ thanh toán quẹt thẻ qua máy POS) trên địa bàn TP Hà Nội mở tài khoản và hợp đồng dịch vụ thanh toán thẻ, sử dụng thẻ giả quẹt qua máy POS chuyển tiền vào tài khoản các công ty đã mở để rút trực tiếp tại các ngân hàng hoặc cây ATM.

Theo Trung tá Hà Thị Hằng, sau khi công ty thành lập được một đến vài tháng thì chúng bỏ đi rồi thành lập công ty khác. Chính điều này gây khó khăn cho công tác điều tra, vì khi tiếp cận trụ sở thì công ty "ma" mà nhóm đối tượng này lập ra đã không còn.

Đến thời điểm khi các đối tượng bị bắt giữ, cảnh sát xác định chúng đã thành lập 4 công ty kinh doanh dụng cụ phòng cháy chữa cháy gồm: Công ty TNHH Ninh Cát do Đinh Văn Chính làm giám đốc; Công ty TNHH Thương mại Phước Hiền; Công ty TNHH TMDV Bảo Phương do Phương làm giám đốc; Công ty TNHH Thương Mại Lực Long.

Xác định ban đầu, tại một ngân hàng, các công ty của nhóm đối tượng này đã thực hiện nhiều giao dịch thành công và chiếm đoạt số tiền hơn 1,12 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
TAG: