DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người tự ứng cử hay được giới thiệu đều bình đẳng

19-04-2016 17:12
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn đã khẳng định như vậy tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều nay (19/4), về kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của TP Hà Nội.
Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát biểu tại buoir giao ban báo chí chiều 19/4
Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí.
Theo ông Bùi Anh Tuấn, Hội nghị hiệp thương lần 3 đã tập trung thảo luận, tham gia phát biểu về tiêu chuẩn đại biểu, số lượng người ứng cử, thành phần cơ cấu, tín nhiệm của cử tri đối với tổng số 87 người đã được thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đúng luật, hội nghị đã biểu quyết 100% đưa ra ngoài danh sách 15 người đã có đơn xin rút và 29 người có mức tín nhiệm không đạt yêu cầu. Sau đó, hội nghị biểu quyết lựa chọn 38 người (trong số 43 người) vào danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XIV.
 

Cụ thể, 34 người đạt tỷ lệ 100%, 4 người đạt từ 96 - 98,8%, 5 người tín nhiệm thấp dưới 50%. Trả lời các phóng viên về trường hợp ông Trần Đăng Tuấn chỉ được 13/83 đại biểu ủng hộ vào danh sách ứng cử ĐBQH, đạt tỷ lệ 15,66%, trong khi lấy tín nhiệm nơi cư trú đạt 100%, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Bùi Anh Tuấn cho biết, theo quy định của pháp luật, dù là trường hợp tự ứng cử, hay được cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử đều bình đẳng. “Việc lấy ý kiến tín nhiệm cử tri ở nơi công tác, nơi cư trú là theo quy trình. Nếu qua bước đó thì mới đủ tiêu chuẩn vào hiệp thương vòng 3. Về thành phần tham gia hiệp thương lần 3, gồm có Thường trực MTTQ TP Hà Nội, lãnh đạo MTTQ 30 quận, huyện, thị xã và đại diện 47 tổ chức thành viên. Ở hội nghị này, việc đánh giá, tín nhiệm thế nào thì do các đại biểu dự hội nghị quyết định. Việc này đều thực hiện theo đúng pháp luật”, ông Tuấn nói và cho rằng những người vào vòng hiệp thương thứ 3 đều là những người đủ tiêu chuẩn. Nhưng trong số những người tiêu biểu phải chọn ra những người tiêu biểu hơn, để chọn ra những người đóng góp cho đất nước được nhiều hơn.
Đối với câu hỏi về số lượng cử tri tham gia tiếp xúc với các ứng cử viên, ông Bùi Anh Tuấn khẳng định: Không giới hạn cử tri tham dự, tuy nhiên tùy theo điều kiện, cơ sở vật chất từng nơi, với tinh thần bố trí tối đa lượng cử tri được tham gia. MTTQ các cấp cũng sẽ vào cuộc giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng giữa những ứng viên.
TAG: