“Người tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội bình đẳng như nhau”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là quan điểm của các đại biểu tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu (ĐB) Quốc hội, ĐB HĐND TP Hà Nội, ngày 17/3, do UB MTTQ TP tổ chức. Tham dự hội nghị có đại diện Thành ủy, HĐND, UBND TP và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp trên địa bàn TP.

Tại hội nghị, với 100% số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố Hà Nội thông qua danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong đó, có 39 người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử và 48 người tự ứng cử.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại hội nghị
Trước khi Hội nghị thông qua danh sách trên, nhiều ý kiến cho rằng, qua danh sách 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội được trình ra Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 này cho thấy sự dân chủ thực sự trong công tác chuẩn bị bầu cử. Bà Vũ Thị Kim Hồng, đại diện hội Thánh tin lành Hà Nội nói: “Các văn bản, trích ngang hồ sơ người tự ứng cử của MTTQVN Thành phố Hà Nội cho thấy sự dân chủ thực tế”. Cũng tại Hội nghị, ông Trương Tùng (thành viên câu lạc bộ Thăng Long) đề nghị, không nên đưa những người thất nghiệp vào Quốc hội. Bởi “bản thân họ không lo cho mình được thì làm sao lo cho dân”.

Tuy nhiên, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, người dân có quyền tự ứng cử, và loại bỏ hay không là quyền của cử tri. Trừ trường hợp phát hiện ra người đó vi phạm pháp luật, đạo đức... mới loại khỏi danh sách. Đó là dân chủ trong bầu cử.

Phát biểu sau ông Liên, bà Đào Thanh Hương cũng cho rằng tự ứng cử đại biểu Quốc hội thể hiện tinh thần dân chủ. Qua danh sách 48 người tự ứng cử, bà nhận xét: “Có người tâm huyết với dân tộc, xã hội, rất xứng đáng làm đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên có những người tạo cảm giác “tự ứng cử chơi chơi thôi”. Nhưng người ta nộp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì phải tôn trọng”.
với 100% số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố Hà Nội thông qua danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Với 100% số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố Hà Nội thông qua danh sách 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Ông Đinh Hạnh (Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam) bày tỏ, các đại biểu ngồi ở hội nghị này có trách nhiệm xem xét, lựa chọn người đúng tiêu chí, phẩm chất của đại biểu Quốc hội phục vụ cho dân, cho nước.

Trong danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội có một số người không đủ tiêu chuẩn và phẩm chất để ứng cử. Nhưng, đây mới chỉ là bước lập danh sách sơ bộ. Bước quan trọng tiếp sau đây là đưa danh sách này về phường, tổ dân phố để lấy ý kiến đánh giá, bỏ phiếu.

“Đó là cửa để giúp chúng ta xem xét năng lực, tư cách của đại biểu ấy. Đề nghị Ủy ban Bầu cử cung cấp đầy đủ hồ sơ, lý lịch để người dân ở đó cho ý kiến. Chúng ta phải rất cẩn thận trong khâu lấy ý kiến cử tri để chọn đại biểu xứng đáng”, ông Hạnh đề nghị.

Ông Đào Văn Bình (Phó Chủ tịch Uý ban TƯMTTQ Việt Nam) cho biết, đây là lần hiệp thương thứ 2, lập danh sách sơ bộ, đảm bảo tính dân chủ, quyền tự ứng cử của mọi công dân. Theo ông tất cả hồ sơ kể cả người được giới thiệu và người tự ứng cử, nên để nguyên văn. Sau đó đưa về dân cư, nơi làm việc lấy ý kiến. Ông cũng bày tỏ: “Người được cơ quan giới thiệu và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội đều bình đẳng như nhau”.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh bày tỏ tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Ông cũng nhấn mạnh lại, hội nghị lần này là lập danh sách sơ bộ 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bước rất quan trọng tiếp theo là lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Riêng đối với trường hợp tự ứng cử sẽ lấy ý kiến cử tri ở địa bàn cư trú và nơi làm việc. Sau khi có kết quả sẽ tiếp tục bổ sung thông tin, báo cáo hội nghị lần hiệp thương sau.