Bloomberg vừa công bố chỉ số Global City Breakfast Index, tính toán chi phí trung bình và khả năng chi trả một bữa sáng thông thường tại 129 thành phố trên thế giới. Bữa sáng tiêu chuẩn được hãng này chọn gồm cốc sữa, một quả trứng, hai lát bánh mỳ và một lát hoa quả.
Theo đó, nếu tính tỷ lệ chi phí bữa sáng trên thu nhập ngày, các thành phố tại Việt Nam (Hà Nội, TP HCM) nằm ở nhóm cao nhất (4,4% trở lên). Cụ thể tại Hà Nội, tỷ lệ này là 12%.
Bloomberg đã lấy giá cả thị trường trong 12 - 18 tháng gần đây trên Numbeo - website cung cấp dữ liệu về thành phố và các quốc gia. Theo chỉ số trên, người dân ở Abu Dhabi (UAE), Osaka (Nhật Bản) và Zurich (Thụy Sĩ) có thể kiếm đủ tiền ăn sáng chỉ trong 5 phút. Trong khi đó, người Ghana cần gần một giờ, và người dân Caracas (Venezuela) cần tới gần 9 giờ.
Nó cũng cho thấy khoảng cách lớn giữa các thành phố top đầu và cuối tại từng khu vực. Giá bữa sáng tại Zurich và Geneva chỉ tương đương hơn 1% thu nhập ngày của người dân. Trong khi đó, người dân ở Kiev (Ukraine) mất khoảng 6%. Tại châu Á, chi phí này tại Osaka là dưới 1%, còn Hà Nội là 12%. Khoảng cách tại Mỹ Latin là lớn nhất, với 2,4% ở Monterrey (Mexico) và 111% ở Caracas (Venezuela).
Bloomberg chọn các thành phần trên cho bữa sáng, do chúng khá phổ biến và dễ so sánh giữa các thành phố. Còn trên thực tế, bữa sáng của người dân thế giới rất khác nhau, từ cháo (Bắc Kinh) đến xúc xích, đậu (Thượng Hải) và trứng, cà chua (Anh).
Khoảng cách về giá cả cũng phản ánh chính sách của từng thị trường. Tại Cairo, thực phẩm được trợ giá, khiến giá bữa sáng ở đây rẻ nhất trong các thành phố được khảo sát - 0,35 USD. Trong khi đó, người dân Hamilton (Bermuda) ăn bữa sáng lên tới 3,48 USD do chủ yếu phải nhập khẩu.