Người Việt mạnh tay chi cho mua hàng qua mạng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người Việt đã bỏ ra hơn 4 tỷ USD để mua hàng qua mạng trong năm 2015 là điểm nhấn của ngành khoa học và công nghệ (KH-CN) trong tuần từ 10 - 17/4.

Người Việt chi hơn 4 tỷ USD để mua hàng qua mạng

Con số này được Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) công bố trong Báo cáo Thương mại điện tử 2015. Được biết, số tiền trên chiếm khoảng 2,8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo báo cáo, trong vòng 10 tháng đầu của năm 2015, tổng doanh thu của 839 DN có website thương mại điện tử (TMĐT) tham gia cung cấp số liệu đạt 11.624 tỉ đồng. Con số này tăng mạnh so với mức 8.084 tỷ đồng của 875 DN năm 2014.

Trong năm 2015, 10 website TMĐT dẫn đầu về doanh thu gồm: vietnamairlines.com, thegioididong.com, esale.zing.vn, fptshop.com.vn, lazada.com.vn, nguyenkim.com, pico.com, dienmaycholon.vn, hc.com.vn, và phucanh.vn.

Trên đây hầu hết là các website thuộc nhóm kinh doanh các mặt hàng như vé máy bay, đồ điện lạnh, thiết bị gia dụng, đồ điện tử và kỹ thuật số, thiết bị âm thanh, hình ảnh...

Còn đối với sàn TMĐT, tổng doanh thu trong 10 tháng đầu năm 2015 của 105 sàn tham gia cung cấp số liệu là 1.960 tỉ đồng. Như vậy con số này đã tăng gấp 2,4 lần so với 806 tỉ đồng của 2014.

10 sàn TMĐT có doanh thu cao nhất gồm: lazada.vn, chodientu.vn, hotdeal.vn, vatgia.com, enbac.com. rongbay.com. sendo.vn, cungmua.com, deca.vn, adayroi.com.

VNNIC thanh lọc hơn 25.000 tên miền tiếng Việt

Kể từ tháng 3/2016 đến hiện tại, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tiến hành chương trình thanh lọc tên miền tiếng Việt với hơn 25.000 tên miền được đưa trở lại trạng thái tự do.
Người Việt mạnh tay chi cho mua hàng qua mạng - Ảnh 1
Đây là một phần trong danh sách dự kiến của VNNIC có khả năng bị thanh lọc nếu chủ thể đăng ký không thực hiện việc gia hạn sử dụng vốn đã được cung cấp dịch vụ miễn phí bởi VNNIC.

Trong số 25.000 tên miền đã được thanh lọc xuất hiện một số tên miền “đẹp” đã được đăng ký từ những ngày đầu như giátốt.vn, giảitrí247.vn, thếgiới24h.vn, muabánbđs.vn, thếgiớitintức.vn, cẩmnangdulịch.vn...

Chương trình thanh lọc tên miền tiếng Việt sẽ được tiếp tục cho đến hết tháng 12/2016.

Dự án khởi nghiệp giáo dục Việt được đầu tư triệu đô

Theo thông tin từ quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, sau Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, một dự án khởi nghiệp về giáo dục khác của Việt Nam là Kyna.vn sẽ tiếp tục được nhận nguồn vốn đầu tư. Mặc dù không tiết lộ chi tiết số tiền đầu tư nhưng con số này được dự đoán không dưới 1 triệu USD
.Người Việt mạnh tay chi cho mua hàng qua mạng - Ảnh 2
Được thành lập vào năm 2013, Kyna.vn đã có hệ thống hợp tác với hơn 100 chuyên gia đầu ngành, xuất bản 200 khóa học và hơn 5.000 video ở nhiều chủ đề khác nhau như giao tiếp, thuyết trình, công nghệ, tiếp thị trực tuyến, nuôi dạy con… Tới hiện tại, nền tảng giáo dục này đã thu hút được 200.000 học viên và hàng tháng có hơn 30.000 lượt đăng ký khóa học.

Với số tiền đầu tư mới nhận được, Kyna.vn sẽ nâng số lượng khóa học lên 1.000 khóa học cũng như mở rộng hệ thống hợp tác với các chuyên gia, trường đào tạo lớn trong và ngoài nước.

Tân Bộ trưởng Bộ KH-CN nhận bàn giao công tác

Sáng 14/4, Bộ KH-CN đã tổ chức lễ bàn giao công tác bộ trưởng giữa ông Nguyễn Quân và ông Chu Ngọc Anh vừa được bổ nhiệm hôm 9/4 vừa qua.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chứng kiến lễ bàn giao công tác cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chứng kiến lễ bàn giao công tác cho tân Bộ trưởng Bộ KH-CN.
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ KH-CN nhiệm kỳ 2011-2016. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đây là nhiệm kỳ có nhiều đột phá, đặc biệt là tạo cơ chế chính sách để hoạt động nghiên cứu khoa học được thuận lợi hơn, được cộng đồng khoa học ghi nhận.

Chúc mừng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận được sự tín nhiệm, Phó Thủ tướng cũng kì vọng trên cương vị Bộ trưởng Bộ KH-CN nhiệm kỳ 2016-2020 cùng với những kinh nghiệm từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cần đặc biệt cần nỗ lực để những chính sách mới về khoa học công nghệ nhanh chóng vào cuộc sống, tạo ra được sản phẩm cho xã hội giúp cho nền kinh tế đất nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.

94 hồ sơ đề nghị xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về KH&CN lần 5

Theo thông tin từ Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ KH-CN), tính đến hết ngày 5/4, Ban tổ chức đã nhận được 94 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ. Trong đó, gồm 28 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 66 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.
Lễ trao giải thưởng năm 2010.
Lễ trao giải thưởng năm 2010.
Bộ Y tế có số công trình tham gia Giải thưởng Hồ Chí Minh nhiều nhất là 4 công trình; Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có số công trình tham gia Giải thưởng Nhà nước nhiều nhất với 16 công trình; Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam với 15 công trình.

Dự kiến có 10 hồ sơ gồm: 5 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 5 hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Dự kiến, tổng số hồ sơ Bộ KH-CN sẽ nhận được là 104 hồ sơ (trong đó 33 hồ sơ tham gia xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 71 hồ sơ tham gia xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KH-CN).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần