Người Việt năm châu vui đón Xuân Quý Tỵ

Chia sẻ

KTĐT - Trong những ngày qua, không khí Tết ở quê hương đã lan tỏa tới hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và làm ăn ở nước ngoài với nhiều hoạt động vui xuân có ý nghĩa.

Nỗi niềm nhớ quê hương, nhớ hương vị ngày Tết cổ truyền của bà con Việt kiều đã vơi bớt phần nào bởi những buổi lễ đón năm mới do các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài tổ chức. Tại Mỹ, Mexico, Bungari, Canada, Australia, Singapore, Indonesia, Pháp, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Italia... Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam đã tổ chức lễ đón Xuân Qúy Tỵ 2013. Tại các cuộc gặp gỡ này, lãnh đạo các cơ quan ngoại giao của Việt Nam cho biết, mặc dù năm 2012, kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng nước ta vẫn đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.
 
Người Việt năm châu vui đón Xuân Quý Tỵ - Ảnh 1
Biểu diễn văn nghệ mừng Xuân Quý Tỵ của người Việt tại Rostock, Đức
 
Nhân dịp này, lãnh đạo các cơ quan sứ quán đã thay mặt Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng năm mới đến kiều bào, đánh giá cao những hoạt động thiết thực hướng về cội nguồn của kiều bào trong năm qua, kêu gọi bà con Việt kiều đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước cũng như trở thành cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và nước sở tại.
 
Tại các buổi lễ đón năm mới Qúy Tỵ, cộng đồng người Việt tại các nước đã bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu, đổi mới của đất nước cũng như thể hiện sự phấn khởi khi được tham gia những buổi gặp mặt đầu xuân này. Lễ đón Tết cổ truyền được cơ quan ngoại giao Việt Nam tổ chức tại các nước sở tại vừa là dịp để bà con Việt kiều, đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba thêm hiểu, gắn bó hơn với cội nguồn, vừa là cơ hội để quảng bá hình ảnh và truyền thống tốt đẹp của dân tộc tới bạn bè quốc tế. Đặc biệt, những năm gần đây, bà con người Việt tại các nước đã có điều kiện được thưởng thức trọn vẹn hơn hương vị Tết cổ truyền khi mua sắm ở những phiên chợ Tết truyền thống bày bán đầy đủ các loại bánh mứt kẹo, trái cây, thực phẩm, hoa đào, hoa mai…
 
Trước đó, hơn 1.000 kiều bào có cơ hội về Việt Nam ăn Tết đã vinh dự được đón mừng năm mới Qúy Tỵ cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều vị lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước trong chương trình Xuân Quê hương. Phát biểu khai mạc chương trình văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Đất Tổ rạng ngời", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong năm qua, dù có nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu nhất định về kinh tế - xã hội. Trong năm Qúy Tỵ 2013, đất nước ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng với bản lĩnh trí tuệ và truyền thống quật cường của cả dân tộc, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài luôn đoàn kết một lòng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trong khu vực và trên trường quốc tế.